บัญชีทวิตเตอร์โดนแฮกกว่า 200 ล้านราย อีเมล์ผู้ใช้ถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

บัญชีทวิตเตอร์โดนแฮกกว่า 200 ล้านราย อีเมล์ผู้ใช้ถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์

เมื่อวันที่ 5 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แฮกเกอร์ได้ขโมยอีเมล์แอดเดรสของผู้ใช้ทวิตเตอร์กว่า 200 ล้านราย และได้นำไปโพสต์ไว้บนกลุ่มของแฮกเกอร์บนโลกออนไลน์

นายอาลอน แกล ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ฮัดสัน ร็อก บริษัทตรวจสอบด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ ของอิสราเอล ได้เขียนไว้บน LinkedIn ว่า การเจาะเข้าระบบเป็นเรื่องโชคร้ายที่จะนำไปสู่การแฮกข้อมูลจำนวนมาก โดยมีเป้าหมายที่การฟิชชิ่งและด็อกซิ่ง และว่า ครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในการรั่วไหลที่มีนัยยะสำคัญครั้งหนึ่งเท่าที่เคยพบเจอมา

อย่างไรก็ตาม ทางทวิตเตอร์ไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อรายงานดังกล่าว หลังจากแกลโพสต์เรื่องดังกล่าวบนโลกสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา และไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ทวิตเตอร์ได้ดำเนินการใดๆเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวหรือยัง หรือตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นหรือยัง

รอยเตอร์รายงานว่า ยังไม่สามารถตรวจอสอบยืนยันได้ว่า ข้อมูลที่ปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์ของกลุ่มแฮกเกอร์นั้น มาจากทวิตเตอร์จริงหรือไม่ และยังไม่สามารถระบุว่าได้ว่า ใครคือแฮกเกอร์หรือกลุ่มแฮกเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบดังกล่าว ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการเจาะระบบกันตั้งแต่ปี 2021 ก่อนหน้าที่อีลอน มัสก์ จะเข้าไปซื้อกิจการของทวิตเตอร์เมื่อปีที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image