‘แกร็บ’เปิดตัวฟีเจอร์ความปลอดภัยล่าสุด ยกระดับประสบการณ์การใช้แอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสาร

แกร็บ บริษัทด้านเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศนำระบบเทเลมาติกส์มาใช้ในแอพพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการแล้วทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในประเทศไทย โดยระบบการวิเคราะห์ข้อมูลที่สามารถทำการคาดการณ์ล่วงหน้าในฟีเจอร์ดังกล่าว จะช่วยให้แกร็บสามารถระบุพฤติกรรมการขับขี่ที่มีความสุ่มเสี่ยง อาทิ การขับรถเร็ว การเร่งความเร็วแบบกระชาก รวมถึงการเปลี่ยนเลน หักเลี้ยว และเบรกรถอย่างกะทันหัน โดยจะมีการส่งรายงานรายสัปดาห์ให้แก่คนขับ เพื่อให้ความรู้และกระตุ้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมขับขี่อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ จากความสำเร็จในการเปิดตัวระบบเทเลมาติกส์ในประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สถิติบ่งชี้ว่าฟีเจอร์ดังกล่าวช่วยลดอัตราการขับรถเร็วลงร้อยละ 15, ลดพฤติกรรมการเบรกแบบกะทันหันร้อยละ 11 และลดการเร่งความเร็วแบบกระชากร้อยละ 18

นอกจากนี้ แกร็บยังได้ติดตั้งปุ่ม 191 ในแอพพลิเคชั่น เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารสามารถกดโทรหาเบอร์ฉุกเฉินได้โดยตรงในกรณีเกิดเหตุจำเป็น โดยแกร็บมีแผนพัฒนาฟีเจอร์นี้ต่อไป เพื่อมอบบริการในกรณีฉุกเฉินที่มีประสิทธิภาพและเอื้อประโยชน์ต่อผู้โดยสารได้มากยิ่งขึ้น

นายยี วี แตง ผู้อำนวยการ บริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “แกร็บยึดมั่นในพันธกิจที่จะพัฒนาระบบการเดินทางที่ปลอดภัยให้แก่ผู้คนทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงในประเทศไทย ดังนั้นความปลอดภัยจึงถือเป็นหัวใจของธุรกิจของเรา แกร็บมุ่งหวังให้ผู้โดยสารและพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่เดินทางกับเราอย่างอุ่นใจในทุกที่ทุกเวลา การเปิดตัวระบบเทเลมาติกส์และปุ่ม 191 ในแอพพลิเคชั่นได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำของเราในตลาดแอพพลิเคชั่นเรียกรถ และเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า แกร็บให้ความใส่ใจทั้งแก่ผู้โดยสารและพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่เป็นอย่างยิ่ง”

การเปิดตัวสองฟีเจอร์ดังกล่าว ถือว่าเข้ามาเสริมมาตรฐานความปลอดภัยและบริการที่มีอยู่เดิมของแกร็บ ซึ่งช่วยปกป้องผู้โดยสารและพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการเดินทางให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

· ก่อนการเดินทาง ผู้ขับขี่ของแกร็บต้องผ่านขั้นตอนการเช็กประวัติ การอบรม และการยืนยันตัว ก่อนให้บริการ
· ระหว่างการเดินทาง ผู้โดยสารแกร็บสามารถใช้ฟีเจอร์ “Share My Ride” เพื่อแชร์รายละเอียดการเดินทาง ประมาณเวลา รายละเอียดของผู้ขับขี่ และตำแหน่งที่กำลังเดินทางอยู่แบบเรียลไทม์ให้แก่คนใกล้ชิดรับทราบได้ นอกจากนี้ แกร็บยังถือเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถรายแรกของอุตสาหกรรม ที่มอบประกันอุบัติเหตุการเดินทางส่วนบุคคลให้แก่ทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่ โดยทุกๆ การโดยสารผ่านแกร็บในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นอยู่ภายใต้การคุ้มครองของประกันดังกล่าว
· หลังการเดินทาง แกร็บให้ความใส่ใจทำการตรวจสอบและดำเนินการต่อทุกเสียงตอบรับอย่างสม่ำเสมอ เพื่อระบุและป้องกันพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อความปลอดภัยของทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon