คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 8 ครบครันในเครื่องเดียว

กาแล็กซี โน้ต 8 เต็มไปด้วยฟีเจอร์สารพัด เมื่อบวกกับ “เอส เพ็น” สไตลัสที่ขึ้นชื่อลือชาของซัมซุง ที่มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นอีกมากมาย ทำให้ไม่ยากนักที่จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องที่สุดเครื่องหนึ่งเท่าที่ ซัมซุง เคยผลิตออกมา มีคุณสมบัติและลูกเล่นเยอะมากจนจำเป็นต้องใช้เวลาไม่น้อยทีเดียวเพื่อสร้างความคุ้นเคยและใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

โชคดีที่ โน้ต 8 ยังคงพัฒนาจากพื้นฐานของ เอส 8 และเอส 8 พลัส ที่แพร่หลายและรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่เพิ่มเติมคุณสมบัติของกล้องหลังแบบ “ดูอัล แคเมอรา” เข้าไปเป็นครั้งแรกของกาแล็กซี กับประสิทธิภาพการใช้งานร่วมกับเอสเพ็น ที่เสริมความครบครันเข้ามา แม้ว่าปัญหาบางอย่างที่บางคนเคยชอบหรือไม่ชอบใจก็ยังคงอยู่ เช่น สแกนลายนิ้วมือที่ยังคงอยู่ด้านหลังเครื่อง หรือ จอพิเศษริมขอบจอ ที่หลายคนเคยชื่นชอบ เพราะเป็นทางลัดสำหรับการโทรศัพท์และเข้าสู่แอพพ์โปรดเป็นต้น หรือปุ่มสำหรับ “บิกซ์บี” เพื่อการสั่งงานด้วยเสียง ด้านข้าง ที่ยังคงไม่สามารถเปลี่ยนเป็นปุ่มสำหรับอย่างอื่นได้ต่อไป เป็นต้น

โน้ต 8 ยังคงรักษาเอกลักษณ์ขนาดจอที่ขยายออกไปด้านบนและล่างของซัมซุง นอกจากทำให้ดูปราดเปรียวขึ้นใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้นแล้ว หน้าจอ โอเลด 6.3 นิ้ว คอร์นนิ่ง กอริลลา กลาส 5.0 ยังให้สีสันที่ยอดเยี่ยม คมชัดเพราะสีดำดำสนิทจริงๆ ด้านหน้าและด้านหลังที่เป็นกระจกแม้จะสร้างรอยนิ้วมือได้ง่ายมากเพียงแค่ใช้งานไม่นาน แต่ก็ช่วยให้ โน้ต 8 สามารถกันน้ำได้ในระดับ IP68 รวมทั้งเอสเพ็นอีกด้วย

แบตเตอรี่ที่เคยเป็นจุดสลบของโน้ต 7 เมื่อปีที่ผ่านมา กลายเป็นจุดสนใจไม่น้อยสำหรับ โน้ต 8 และทำให้ซัมซุงระมัดระวังเป็นพิเศษของแบตเตอรี่สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงของตนในปีนี้ แบตเตอรี่ โน้ต 8 ลดความจุลงมาเหลือ 3,300 mAh มอบหมายให้องค์กรอิสระนอกบริษัทเป็นผู้รับรองความปลอดภัย เพิ่มจุดตรวจสอบความปลอดภัยแบตเตอรี่เป็น 8 จุด ผลที่ได้น่าพอใจ เพราะนอกจากเสถียรมากขึ้น ไม่เกิดความร้อนเกินปกติแล้วยังเฉลี่ยแล้วอยู่ได้นานถึง 17 ชั่วโมง

จุดเด่นเป็นพิเศษของโน้ต 8 ก็คือกล้องหลังคู่ ที่ช่วยให้การถ่ายภาพพอร์เทรท หรือเซลฟี สนุกและได้ผลงานที่ดีกว่าที่เคย การถ่ายภาพประเภท “หน้าเบลอ” หรือ “หลังละลาย” ทำได้ง่ายทั้งการกำหนดล่วงหน้าหรือปรับเปลี่ยนหลังจากที่ถ่ายภาพเรียบร้อยแล้วก็ได้ จุดละเอียดอ่อนที่ต้องคำนึงเมื่อใช้งานฟีเจอร์นี้ก็คือ ต้องอยู่ห่างจากวัตถุที่ถ่ายอย่างน้อย 1.2 เมตรภายใต้สภาพแสงที่เหมาะสม ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ โน้ต 8 ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้รายละเอียดดีทีเดียว แม้สีสันชัดเจนจัดจ้านตามแบบฉบับของซัมซุงจะทำให้ภาพดูกระจ่างเกินธรรมชาติอยู่บ้างก็ตามที


แอพพ์สำหรับกล้องของซัมซุงได้ชื่อว่าเป็นซอฟต์แวร์กล้องที่ดีที่สุด และครบถ้วนที่สุดในเวลานี้ แต่ก็กลายเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่เริ่มใช้อยู่บ้าง เพราะต้องไล่หาฟีเจอร์ที่ต้องการซึ่งมีอยู่เยอะมาก ปัดไปปัดมามักลงเอยด้วยฟีเจอร์สติ๊กเกอร์อยู่ซ้ำๆ เป็นต้น

เอสเพ็น ยังคงเป็นสุดยอดสไตลัสเหมือนเดิม แอพพ์สำหรับบันทึก ทำได้ทั้งที่เป็นเท็กซ์ เป็นลายมือเขียน เป็นภาพหรือเสียง แต่ก็ต้องทำความคุ้นเคยกับการใช้งานอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยผ่าน โน้ต 5 มา ฟีเจอร์ที่สร้างความฮือฮาได้ทุกครั้งที่ใช้ก็คือการบันทึกข้อความได้ทันทีทั้งที่ยังล็อกหน้าจออยู่ รวมถึงการทำไฟล์ GIF น่ารักๆ หรือการบันทึกข้อความหรือลูกเล่นลงไปในภาพที่ถ่ายเป็นต้น

กาแล็กซี โน้ต 8 มีฟีเจอร์ครบครัน มากมายเสียจนอดคิดไม่ได้ว่าหลายๆ อย่าง เกินความจำเป็น

แต่เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับใครต้องการสมาร์ทโฟนที่ครบถ้วนในเครื่องเดียวที่ได้รับการยอมรับกันว่าเป็นแอนดรอยด์โฟนที่ดีที่สุดของปีนี้

บทความก่อนหน้านี้สนามบินภูเก็ตแจ้งเปิดบริการอาคารผู้โดยสารภายในประเทศด้านทิศใต้ 28 พ.ย.นี้
บทความถัดไปมช.จับมือเครือข่ายพันธมิตร จัดทำร่างแผนแม่บทเพื่อการพัฒนา จ.เชียงใหม่ ระยะ 20 ปี