วันพุธที่ 18 กันยายน 2562
หน้าแรก ในประเทศ เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม

เหมือนภาพเขียน 2 ภาพที่รังสรรค์แต้มระบายสีสันมุ่งสื่ออารมณ์ที่ต่างกัน ภาพหนึ่ง “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” เป็นคนธรรมดา อดีตดาราชื่อดังที่ทุ่มเทเสียสละด้วยการเป็นจิตอาสามาเนิ่นนาน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “บ...

เหยี่ยวถลาลม 17ก.ย.62 : ท่วมจม-จนท่วม

วิกฤตทำให้เกิดการปรับตัว จนบางทีก็ได้เจอกับ “โอกาส” แรงกดดันจากวิกฤตการณ์มักนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง ด้วยเหตุที่ประเทศเราตั้งอยู่ในภูมิศาสตร์ที่ไม่ค่อยประสบภัยรุนแรงจากธรรมชาติดังเช่นหลายประเทศที่...

เหยี่ยวถลาลม : ตรรกะผู้นำ

เมื่อ “ธรรมนัส พรหมเผ่า” ผู้เปรียบตัวเองเสมือน “เส้นเลือดใหญ่” ของรัฐบาลกำลังถูกเชื้อไวรัสจู่โจม นานไปอาจฝังตัวและลุกลามจนถึงขั้น “ติดเชื้อในกระแสเลือ...

เหยี่ยวถลาลม : การป้ายสีทางการเมือง

ในวงเสวนาซึ่งพรรคอนาคตใหม่จัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ (คสช.ชุดแรก) นำเสนอประเด็นร้อนฉ่าของรั...

เหยี่ยวถลาลม 10ก.ย.62 : หมดท่า-คาใจ

เรื่องที่ใครๆ ก็รู้ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราชอบทำเป็นเมินเฉย ถือคตินิ่งเสียตำลึงทอง ประคองตัวรอดเป็นยอดคน แต่ พ.ศ.นี้เทคโนโลยีสื่อสารเปลี่ยนโลก ที่...

เหยี่ยวถลาลม : ก่อนจะถึงวาระสุดท้าย

ถึงหลายคนจะยังไม่สำนึกบาป แต่จำนวนหนึ่งก็อึ้ง ทึ่ง และเข็ดแล้วกับเผด็จการตัวจริงที่ปลอมปนมาบนสายพานประชาธิปไตย ก่อนจะมีวันนี้ ใครประดิษฐ์วาทกรรม “เ...

เหยี่ยวถลาลม : โปร่งใสให้ตรวจสอบ

ในมติชนออนไลน์เมื่อไม่กี่วันก่อน มีเรื่องที่เผ็ดร้อนน่าอภิปรายกันให้กว้างขวาง แต่บังเอิญว่าถูกกระแสที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายนายกรัฐมนตรีกรณีถวายสัตย์มากล...

เหยี่ยวถลาลม : สง่าผ่าเผย

มีคำถามว่า เมื่อฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน สภาผู้แทนราษฎรควร “ประชุมลับ”...

เหยี่ยวถลาลม : เมื่อไหร่จะเลิกทำลาย

ไทยเราเป็นประเทศที่เสียบอยู่ระหว่างกลางของอินโดจีน จึงปลอดภัยจากภัยธรรมชาติทั้งจากฟากตะวันออกและตะวันตก จำนวนประชากรก็มีไม่มากเกินไป นอกจากในเมืองห...

เหยี่ยวถลาลม : คดเคี้ยวเลี้ยวลด 30ส.ค.62

ไพบูลย์ นิติตะวัน แจ้งแก่ “กกต.” ว่า พรรคประชาชนปฏิรูป ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคกันแล้วมีมติเลิกกิจการ ขอให้ กกต.ยุบพรรคเพื่อที่จะเข้าร่วมกับพรรคพลัง...

มักจะมีเรื่องที่คิดไม่ถึง : เหยี่ยวถลาลม

ตอนที่ยุบสภาให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน 2549 นั้นเชื่อว่า ทักษิณ ชินวัตร กับพรรคไทยรักไทยคงจะคาดคิดไม่ถึงผลที่ตามมา คิดไม่ถึงว่า “การยุบสภา”...

เหยี่ยวถลาลม : นิติรัฐที่ไม่ธรรมดา

เหตุการณ์ในวันนี้ทำให้นึกถึงการเลือกตั้งเมื่อ 2 เมษายน 2549 ที่นักการเมืองพรรคร่วมฝ่ายค้านปฏิเสธไม่ยอมลงสมัครรับเลือกตั้ง พรรคร่วมฝ่ายค้านกล่าวหาว่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test