วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563
หน้าแรก ในประเทศ เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม 23พ.ค.2563 : วันหลอน-คืนลวง

ตั้งแต่เกิดรัฐประหารปี 2500 ที่ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ โค่นล้ม “จอมพล ป. พิบูลสงคราม” ผู้เป็นนาย “ประชาธิปไตย” ก็ถูกแปลงโฉมเป็น “ประชาธิปไทย” อันมีความหมายว่า จากนี้ไป ที่เหลืออยู่ก็แต่เพียง “อาภรณ์” ให...

เหยี่ยวถลาลม : ไม่น่าจะมีวันนี้

วันนี้ เดือนนี้ เมื่อ 6 ปีที่แล้ว (22 พ.ค.2557) เป็นรอยด่างทางประวัติศาสตร์ เหตุการณ์นองเลือด “กระชับวงล้อม” สังหาร “พฤษภา 2553” ทำให้รัฐบาลในค่ายทหารต้องจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค.2554 ...
เหยี่ยวถลาลม : ทำไมหาเรื่องใส่ตัว

เหยี่ยวถลาลม : ทำไมหาเรื่องใส่ตัว

เหยี่ยวถลาลม : ทำไมหาเรื่องใส่ตัว ยังคงมีผู้สงสัยและยังคงถามกันทั่วไปว่าเหตุใด “คณะก้าวหน้า” หรือบรรดาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกยุบพรรคจึ...

เหยี่ยวถลาลม 19พ.ค.2563 : ระบอบ 3 ป.

เล่าลือกันนักหนาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตัว “หัวหน้าพรรค” พลังประชารัฐ ว่ากันว่าบางกลุ่มรวมพลกดดันให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินกว่าครึ่ง จะได้พาดบันไดให้...
เหยี่ยวถลาลม : ระกำรำลึก

เหยี่ยวถลาลม : ระกำรำลึก

เหยี่ยวถลาลม : ระกำรำลึก ควรจะต้องประสานสองมือโค้งคำนับพร้อมคารวะ 1 จอกกับความคิดอันบรรเจิดของ “คณะก้าวหน้า” ที่กล้าคิดและกล้าทำด้วยการยิงเลเซอร์ข้...

เหยี่ยวถลาลม : ปริศนาฆ่าต่อเนื่อง

ถ้าหลับตาแล้วนึกย้อนอดีตตั้งแต่สิบปียี่สิบปีหรือหลายสิบปีแทบไม่น่าเชื่อว่า “ประวัติศาสตร์การเมืองไทย” เต็มไปด้วยความโหดร้ายทารุณถึงเลือดถึงชีวิต แต...

เหยี่ยวถลาลม : ‘ความจริง’ไม่เคยปรากฏ

ธงชัย วินิจจะกูล กล่าวเอาไว้ในหนังสือ 6 ตุลา ลืมไม่ได้ จำไม่ลงประโยคหนึ่งว่า “หากต้องการความยุติธรรมจะต้องทำลายความเงียบ และค้นหาความจริง” แม้การล้...
เหยี่ยวถลาลม : ไปไม่เป็น

เหยี่ยวถลาลม : ไปไม่เป็น

เหยี่ยวถลาลม : ไปไม่เป็น เมื่อได้ยิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพ...
เหยี่ยวถลาลม วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 : เราไม่ทิ้งกัน

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 : เราไม่ทิ้งกัน

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 : เราไม่ทิ้งกัน “เราไม่ทิ้งกัน” ประดิษฐ์คำนี้ขึ้นมาเพื่อชักชวนให้เกิดความรู้สึกที่ดีต่อ “ผู้ให้” ที่จริงพื้นฐ...

เหยี่ยวถลาลม : อย่าการ์ดตก

ถึงวันนี้ “ศบค.” ยังคงแบ่งจังหวัดออกเป็น 3 สีเพื่ออธิบายความเข้มข้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 สีส้มอ่อน มี 34 จังหวัด ที่ในรอบ 28 วันมานี้ “ยังมีผู้ป่...

จะเสียหายใหญ่หลวง : เหยี่ยวถลาลม

จะเสียหายใหญ่หลวง : เหยี่ยวถลาลม ภายหลังจากโควิด-19 ข่มขวัญจนทำให้ต้อง “ล็อกดาวน์” แทบทุกกิจกรรม หยุดอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อให้รอดจากโรคระบาด ถึงวันนี...
เหยี่ยวถลาลม วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 : จากความรู้สู่‘งมงาย’

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 : จากความรู้สู่‘งมงาย’

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 : จากความรู้สู่‘งมงาย’ แรกทีเดียวที่ “โรคอุบัติใหม่” ซึ่งมีชื่อว่า “โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่” เกิดขึ้นและระบาดที...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน