วันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
หน้าแรก ในประเทศ เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม : เมื่อฉ้อฉลจะวุ่นวาย

ยังจำกันได้ไหม ก่อนหน้านี้ เจ้าพนักงานของรัฐในฐานะสามีเซ็นเอกสารรับรองสำเนาให้ภรรยาไปซื้อที่ดิน แค่ผู้คนรู้สึกว่า ไม่ชอบ ไม่เหมาะไม่งาม เอาเปรียบผู้อื่นที่อยากซื้อที่ดินแปลงนั้นด้วยก็นำไปสู่ความวุ่นวา...

เหยี่ยวถลาลม : จะพังกันทั้งระบบ

มองไปบนถนนการเมืองในวันนี้ สังคมกำลังจับตาและตั้งข้อสังเกต ทำไมฝ่ายหนึ่ง ทำอะไรก็มีแต่ผิด มีแต่พลาดทั้งยังผิดแล้วผิดอีก ถูกไล่ต้อนไล่งับจนแทบจะไม่มีที่ยืน ส่วนอีกฝ่ายหนึ่ง แสนจะสบาย เชิดหน้าชูคอ...

เหยี่ยวถลาลม : สิ้นเนื้อประดาตัว

ยังถกกันไม่จบสิ้นกับเรื่อง คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ที่ไม่ประกาศอย่างเปิดเผยในราชกิจจานุเบกษาว่า “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” ด้วยกฎหมาย ฝ่ายหนึ่ง...

เหยี่ยวถลาลม : เก่งจังยังอยู่ที่เดิม

บ่อยครั้งที่ได้ยินชนชั้นนำหรือผู้นำในหลายระดับของไทยนิยมยกย่อง “จีน” ที่เอาจริงเอาจังกับการพัฒนาประเทศและปราบปรามคอร์รัปชั่น ซึ่งถ้าเป็นสมัยแต่ก่อนจะถ...

เหยี่ยวถลาลม : เมื่อเด็กมีความกล้าหาญ

ไม่เคยมีขบวนการของเด็กและเยาวชน ไม่เคยมีขบวนการพลเรือนใดๆ เลยที่จะสามารถยึดอำนาจ ก่อรัฐประหารหรือล้มล้างสถาบันสำคัญของชาติได้ จะมีก็แต่ทหารที่ก่อกา...

เหยี่ยวถลาลม : อย่าฆ่าเด็กอีกเลย

ค.ศ.1973 ตรงกับ พ.ศ.2516 เป็นปีที่นักเรียน นิสิต นักศึกษารวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนแล้วโค่นล้ม “3 ทรราช” ถนอม-ณรงค์-ประภาส ได้สำเร็จ เมื่อ “ลั่นกระสุนจ...

เหยี่ยวถลาลม : ใหญ่จริงจึงอยู่ได้

เมื่อมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า คณะกรรมการสรรหาวุฒิสมาชิกหรือ ส.ว.ที่ “คสช.” แต่งตั้งนั้นเป็นใคร ทำไมจึงลับๆ ล่อๆ ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ นานเข้าก็สงสัยต่อไปว...

เหยี่ยวถลาลม : คนเล็กอยู่ยาก

จําได้ว่าประเทศนี้เคยมี “นายกรัฐมนตรี” ที่ย้ายข้าราชการ 1 คน แต่ได้รับผลร้ายคือ ความเป็น “นายกรัฐมนตรี” มีอันต้องสิ้นสุดลง จึงมีคำถามว่า การดำรงคว...

เหยี่ยวถลาลม : คิดต่างไม่ใช่ความชั่ว

แค่คิดแค่มีจินตนาการหรือคาดเดาอนาคต ยังไม่ได้ลงมือทำอะไรให้ผู้ใดได้รับความเดือดร้อนเสียหาย ไม่น่าจะหยิบเอามาใช้เป็น “เหตุ” หรือเป็น “เงื่อนไข” ทำลายล้...

เหยียวถลาลม : ถูกต้องนะครับ

น่ายินดีที่บนถนนการเมืองตอนนี้มีคนรุ่นใหม่เดินเข้ามามากขึ้น หลายคนมีความคิดความอ่านก้าวไกล ฝีปากกล้าไม่ไว้หน้า ไม่ว่ารุ่นไหน นั่นเป็นท่วงท่าน่าช...

เหยี่ยวถลาลม : ‘เดินหน้า’อย่าเอาแต่พูด

  ช่วงนี้มักจะได้ยินคำว่า “ประเทศต้องเดินหน้า” บ่อยครั้ง ส่วนมากนักการเมืองจะพูดเพื่อให้สังคมเข้าใจในความจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลั...

เหยี่ยวถลาลม : ละครการเมือง

“ท่านอยากให้แคนดิเดตจากขั้วใดเป็นนายกรัฐมนตรี” ฝ่ายหนึ่งเสนอ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ฝ่ายหนึ่งเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา “ธนาธร” ได้เสียงหนุ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test