วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562
หน้าแรก ในประเทศ เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม : พื้นที่สังหาร

“ป-ประยุทธ์” วันนี้ ไม่เหมือนเมื่อวันวาน ภาคแรก “ป-ประยุทธ์” เป็น หัวหน้าคณะทหารที่เคลื่อนรถถังเคลื่อนกำลังพลรบเข้าก่อรัฐประหารแล้ว สถาปนาตนเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” พร้อมทั้งแต่งตั้งและไล่ปลดคนนั้นคนนี้...

มีอะไรที่‘ป.’ทำไม่ได้

แถลงการณ์คณะรัฐประหาร 9 พ.ย.2490 ที่ยึดอำนาจจากรัฐบาล พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อ้างว่ารัฐบาลปัจจุบันไม่สามารถแก้ไขปัญหาภาวะค่าครองชีพ เรื่องข้าว และมีการปล่อยให้เกิดการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง จึงจ...

เหยี่ยวถลาลม : ทำไมพรรคนี้ไม่เคยแพ้ 13มี.ค.62

“พรรคทหาร” แม้จะตั้งขึ้นใหม่ แต่ทุกครั้งที่ลงสนามเลือกตั้งไม่เคยปราชัย อาจมีคำถามว่า “โกงหรือไม่” !? พรรคทหารหรือพรรคสายพันธุ์รัฐประหารมากไปด้วย...

เหยี่ยวถลาลม 12มี.ค.62 : อย่าเทียบ‘จอมพล ป.’

จอมพล ป. พิบูลสงคราม ปิ๊งไอเดีย “สืบทอดอำนาจ” ด้วยวิถีทางเลือกตั้งภายหลังเดินทางเยือน 17 ประเทศในโลกศิวิไลซ์เมื่อปี พ.ศ.2498 แม้กว่า 15 ปีที่ “ป. พ...

เหยี่ยวถลาลม : นายเหิมหาญชำนาญพูด

กว่าจะเลิกเชื่อว่า “โลก” เป็นศูนย์กลางจักรวาล นักคิดนักปรัชญาก็ถูกจับขังคุกถูกฆ่าถูกเผาทั้งเป็นสังเวยกันไปหลายคน “ดวงอาทิตย์” เพิ่งมาได้รับการยอมรั...

เพ้อได้ก็เดี๋ยวเดียว

อย่าได้ตื่นตระหนกวิตกกันไปเลยว่าจะป่วนจะวุ่นจนเป็นอุปสรรคกับการจัดการเลือกตั้ง ทุกอย่างต้องดำเนินไป ความขัดแย้ง ข้อถกเถียง คำตำหนิ เหยียดหยาม ประณ...

เหยี่ยวถลาลม : คุณเป็นใคร

ถามกันสนั่นไปทั้งเมืองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” และ “ขาดคุณสมบัติ” หรือไม่ที่จะเป็น 1 ใน แคนดิเดตเก้าอี้ “นายกรัฐมนตรี” หลังเ...

เหยี่ยวถลาลม : แผนประทุษกรรม

เข้าใจได้ว่านาทีนี้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แม้จะได้เปรียบคู่แข่งทางการเมืองทุกประตู หรือแม้จะเคยทะนงว่า “แน่” แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ “ยังไม่แน่” เมื่อ...

เหยี่ยวถลาลม : หยุดถ่อยและถอยหลัง

ฮึกเหิม กร่าง ย่ามใจ เอารัดเอาเปรียบทุกเม็ด เดินเกมโกงทุกจังหวะก้าว ข่มขู่คุกคาม ปิดปาก ใช้อำนาจอย่างกักขฬะ ไร้สิ้นซึ่งสุจริตยุติธรรมโปร่งใสตรงไปตรงมา...

เหยี่ยวถลาลม : ก็แล้วแต่คุณ

เมื่อมีคนถามว่า มีการโจมตี คสช. ว่าเป็นผู้แต่งตั้ง ส.ว. ซึ่งมีสิทธิคัดเลือกนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดต จะมั่นใจ...

มีอะไรที่แตกต่าง ?

มาถึงวันนี้เข้าใจ “ความหมาย” กันหรือยัง ? คำว่า “ขอเวลาอีกไม่นาน” คำว่า “ไม่ให้เสียของ” ย้อนไปเมื่อ 27 ปีก่อน เข้าใจ “จุดมุ่งหมาย” รัฐประหาร ...

เหยี่ยวถลาลม : กระดุมเม็ดแรก

หลายประเทศในโลกนี้มีปัญหาจากความเหลื่อมล้ำ ความแตกต่างทางความคิด ความขัดแย้งทางชนชั้นและชาติพันธุ์ หลายชนหลายพวกถึงกับเข่นฆ่ากัน การหลอกลวง ความฉ้อ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน