วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2562
หน้าแรก ในประเทศ เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม

เหยี่ยวถลาลม : คำว่า‘ล้ำเส้น’ 18ม.ค.61

คํานี้ ใช่ว่าใครจะพูดได้เหมือนกันทุกคน ในบริบทของสังคมไทย คนที่พูดคำนี้ได้ ต้องเป็นผู้ใหญ่กว่า ลืมตาดูโลกก่อน หรือมีความอาวุโสกว่า หรือไม่ก็มีฐานะ มีตำแหน่งทางสังคมที่เหนือกว่าคนฟัง เคยมีหรือไม่ที่...

เหยี่ยวถลาลม 15ม.ค.62 : สถานการณ์ไม่ปกติ

มีคนร้องเพลงให้ผู้ที่ได้ยินได้ฟัง “อดทนรอ” ขอเวลาไม่นาน ความสุข-ความงดงามจะกลับคืนมา นี่ก็ล่วงผ่านไปเกือบ 5 ปี ถึงแม้บอกว่า จะมีการเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ แต่อาการไม่ดีก็ยังมีอยู่มาก จนจับยามสาม...

เหยี่ยวถลาลม : วันเด็กแบบไทยๆ

วันเด็กทุกปี เป็นประเพณีที่นายกรัฐมนตรีในทุกสมัยจะมอบ “คำขวัญวันเด็ก” ซึ่งเปรียบเสมือนการชักชวนหรือชี้นำให้เด็กได้คิด ได้ประพฤติปฏิบัติในสิ่งนั้นโดยหว...

เหยี่ยวถลาลม เรื่องของคนกลุ่มเดียว วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562

หลักจิตวิทยามวลชนอย่างหนึ่งมีว่า อารมณ์ของฝูงชนเหมือนกับโรคติดต่อ เมื่อมี “ผู้ชี้แนะ” ที่เฉียบแหลมปลุกระดม “ฝูงชน” จะเคลิบเคลิ้ม สูญเสียสติสัมปชัญญ...

เหยี่ยวถลาลม : ป.ป.ช.อีกแล้วหรือนี่

สัปดาห์ก่อน “ข่าวสด ออนไลน์” เปิดโหวตสำรวจความนิยมจากผู้คนกว่า 2 แสนคน ประเด็นเจ้าปัญหา! คุณจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ระหว่าง นายชัชชาติ...

เหยี่ยวถลาลม : หมา-กีฬากอล์ฟ

บางทีเรื่องเล็กๆ ที่คนเรามักจะมองผ่านเลยนั้นอาจเป็นเรื่องสำคัญในทางจริยธรรม หรืออาจถึงขั้นเป็น “วัฒนธรรม” ความไม่เข้าใจในเรื่องเล็กๆ บางเรื่องจึงอาจทำ...

เหยี่ยวถลาลม : ไม่ยุติธรรมจริงอย่าอยู่เลย

ชอบชื่อบทความของ “ดร.โกร่ง” อาจารย์วีรพงษ์ รามางกูร ในหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับพฤหัสบดีที่ 3 มกราคมที่ใช้ชื่อว่า “ไม่ดีจริงอย่ามาอีกเลย” จึงขออ...

เหยี่ยวถลาลม : เละตุ้มเป๊ะ

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ฉวยจังหวะเวลาอันงดงามที่เลือกเอา “ก่อนวันสิ้นปี” แถลง “มติ ป.ป.ช.” 5 ต่อ 3 ให้ “ยุติ” ข้อกล่าวห...

เหยี่ยวถลาลม : คุณเหิม (4) 28ธ.ค.61

คึกคักอักโขยิ่งนักสำหรับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เวลานี้ เริ่มจาก โต๊ะจีนหรูหรากวาดเงิน 650 ล้านบาท ทะลุเป้า จนคู่แข่งหลายพรรคที่ชักหน้าไม่ถึงหลังภ...

เหยี่ยวถลาลม : คุณเหิม (3)

เคยบอกตั้งแต่แรกแล้วว่า อย่าได้เหนียมอายที่จะประกาศตัวว่า “พลังประชารัฐ” ที่เกิดขึ้นกลางวงรัฐบาลนี้มีภารกิจรับไม้ต่อจาก “คสช.” เพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ป...

เหยี่ยวถลาลม : คุณเหิม (2)

“ประชาชนกินแกลบ” คงจะคิดกันแบบนั้นจริงๆ หลาย “พฤติการณ์” จึงไม่เขินอาย ไร้หิริโอตตัปปะ เหมือนที่มีคำประกาศกึกก้อง “พรรคเราจะกวาด 350 เสียง” ห...

เหยี่ยวถลาลม : ดูมันทำ

นายกรัฐมนตรีเปิดเผยเองว่า โครงการ “สวัสดิการแห่งรัฐ” นั้นมีมากมายกว่า 40 โครงการ พรรณนาเองว่า จะต้องเอาเงินไปดูแลข้างล่างให้มากขึ้น ต้องทำตั้งแต่วันนี...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน