เหยี่ยวถลาลม : ขอให้เข้าใจด้วย

พักนี้นักการเมืองและพรรคการเมืองที่ไม่มีเส้นบ่นอึดอัดรำคาญใจ จะไปไหนมาไหน จะเดินสายไปพบปะผู้นำชุมชนผู้คนในท้องถิ่นใด จะกินเที่ยวขี้เยี่ยวก็มีคนคอยสอดส่องตามประกบ

จนเมื่อได้เห็นคลิป คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง ของพรรคเพื่อไทยพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งติดตามสังเกตการณ์จึงได้เชื่อว่าที่หลายคนบ่นอึดอัดนั้นขยายวงกว้างขวาง

กำลังสงสัยว่า ยุทธศาสตร์ผิดทิศผิดทาง ยุทธวิธีผิดพลาด และคุณทหารจะตำน้ำพริกละลายแม่น้ำหรือไม่ เพราะถ้าทุ่มเทกำลังเจ้าหน้าที่ไปติดสอยห้อยตามเฝ้าสังเกตการณ์ผิดคน ผิดจุด ผิดเรื่องก็สิ้นเปลืองงบประมาณเบี้ยเลี้ยงและกำลังพลเปล่าๆ

เปลี่ยนเป็นส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปดูแลความสงบให้กับประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ดีกว่าหรือ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. มี “คำตอบ”

ความว่า…ขอให้เข้าใจแนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ ซึ่งมีทั้งรักษาความปลอดภัย เฝ้าระวังกลุ่ม  ผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ จำเป็นต้องดูแลความเคลื่อนไหวต่างๆ แสวงหาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับความมั่นคง เพื่อดูแลภาพรวมให้เอื้อต่อการเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ อย่าได้กังวล ขอให้มุ่งสาระสำคัญของการลงพื้นที่ พบปะประชาชนเพื่อแถลงนโยบายพรรคจะดีที่สุด

คุณหญิงฟังแล้วน่าจะปลื้มที่มีบอดี้การ์ดแห่งชาติ!

แต่ “วินธัย” และ “คสช.” ก็ควรจะเข้าใจตรรกะง่ายๆ เช่นเดียวกัน

เมื่อใดคนไทยมี “เสรี” ที่จะเคลื่อนไหวภายใต้กฎหมายและได้รับความยุติธรรมเสมอหน้า เมื่อนั้นประเทศก็จะพัฒนาไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

การเคลื่อนไหวหาเสียงอย่างเสรีของนักการเมืองและพรรคการเมืองจึงไม่ใช่ “ภัยคุกคาม”

ที่ควรจะทำคือ ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูว่า ใคร กลุ่มไหน หรือเจ้าหน้าที่รัฐคนใดพวกใด ที่ใช้อิทธิพลชั่วช้า ข่มขู่ คุกคามผู้สมัคร ผู้นำชุมชุม ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งกดหัวชาวบ้านจนเป็นที่หวาดหวั่นอันจะส่งผลให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ไม่เสรี และไม่เป็นธรรม

“คสช.” ยึดอำนาจและปกครองมาเกือบจะ 5 ปี ยังไม่มีหลักประกันให้ได้มั่นใจหรือว่า ประเทศนี้มีความปลอดภัยที่จะสัญจรไปมา เยี่ยมเยียนชาวบ้าน พูดจาปราศรัยหาเสียงอย่าง “เสรี”

หรือว่า เราจะอยู่กันแบบมี “เงาทะมึน” คอยติดตัว ติดตามกันไปชั่วกัลปาวสาน !?!!

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้ง62-จุดเปลี่ยน เปลี่ยนประเทศ เปลี่ยน(ใจ)ประยุทธ์?
บทความถัดไปสยามเมืองสามก๊ก : โดย วีรพงษ์ รามางกูร