‘พระพรหมเมธี’ ได้รับคุ้มครองในฐานะผู้ลี้ภัยแล้ว กบดานเยอรมนีอย่างน้อย 2 เดือน ปิดประตูส่งผู้ร้ายข้ามแดน

รายงานข่าวว่าจากแหล่งข่าวในกระบวนการยุติธรรม แจ้งถึงความคืบหน้ากรณีพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ที่หลบหนีไปเยอรมนีนั้นว่า ได้เข้าสู่ขั้นตอนของการขอพิจารณาลี้ภัยในประเทศเยอรมนีเเล้ว จึงย่อมมีสิทธิได้รับความคุ้มครอง ตามหลักเกณฑ์การขอลี้ภัยที่จะมีผลเริ่มคุ้มครองทันที การที่มีข่าวว่าจะมีการประสานขอความร่วมมือกับทางตำรวจสากลเพื่อขอออกหมายจับ หรือขอส่งตัวพระพรหมเมธีกลับประเทศไทยในขณะนี้นั้นย่อมเป็นไปไม่ได้ที่ตัวพระพรหมเมธีจะถูกส่งตัวกลับ เเม้หากมีการประสานขอความร่วมมือกับตำรวจสากลจริงๆ อีกทั้งการที่ดำเนินการลักษณะนี้อาจจะส่งผลทำให้เกิดข้อพิรุธสงสัยว่าคดีที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตระดับชาติ ถ้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานไป จะมีส่วนทำให้สำนักงานผู้ลี้ภัยของเยอรมนีมองว่าเป็นเรื่องการเมืองได้อีกด้วย

ข่าวแจ้งว่า สำหรับการตามตัวพระพรหมเมธี โดยใช้วิธีส่งผู้ร้ายข้ามเเดนนั้น วิธีดังกล่าวก็มีโอกาสยากมากที่จะประสบความสำเร็จ เนื่องจากพระพรหมเมธี ยังติดอยู่ขั้นตอนผู้ลี้ภัยอยู่รวมถึงประเทศไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามเเดนกับทางเยอรมนี เมื่อไม่มีสนธิสัญญาดังกล่าวก็จะต้องกระทำโดยวิธีทางการทูต หรือการใช้หลักเเลกเปลี่ยนต่างตอบเเทน ซึ่งประเทศไทยกับเยอรมนีไม่เคยทำกันมาก่อน ทำให้วิธีการขั้นตอนอาจจะยากยิ่งกว่าการส่งผู้ร้ายข้ามเเดน


“เมื่อได้เข้าหลักเกณฑ์ลี้ภัยเเล้วขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามเเดนหรือความร่วมมือต่างตอบเเทน ให้ตัดทิ้งไปเลย การที่มีโอกาสที่จะได้ตัวพระพรหมเมธีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าทางการเยอรมนีจะอนุมัติให้ลี้ภัยหรือไม่เท่านั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับศาล เป็นเรื่องของสำนักงานลี้ภัยเยอรมนีเป็นผู้ดูเเลซึ่งคงต้องรอขั้นตอนอนุมัติหรือไม่ใน 2 เดือน เเละยังมีระยะเวลาอุทธรณ์อีก” แหล่งข่าวระบุ

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายปักป้าย No man’s land-เคาะระฆัง แสดงสัญลักษณ์หมดเวลา ‘บ้านพักตุลาการ’
บทความถัดไป‘มูรินโญ่’ อึ้งยักษ์ใหญ่เปิดตัวกร่อยศึกฟุตบอลโลก 2018