เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.นวพล พัฒนิบูลย์ พนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในฐานความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (2) นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ กรณีวิจารณ์รัฐบาลที่ดำเนินคดีกับเจ้าของเพจ “KonthaiUk” (คนไทยยูเค) ที่แสดงความเห็นในเรื่องการซื้อดาวเทียมไธอา (THEIA) จากสหรัฐอเมริกามูลค่า 91,200 ล้านบาท และผู้ที่แชร์โพสจากเพจดังกล่าว
นายวัฒนา กล่าวว่า สืบเนื่องจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฎิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาแจ้งความร้องทุกข์ บก.ปอท. กรณีเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตได้โพสต์ข้อความไม่เห็นด้วยกับการที่ตำรวจไปดำเนินคดีกับคนแชร์ข้อความแสดงความเห็นจากเพจดังกล่าว เนื่องจากเรื่องการเตรียมจัดซื้อดาวเทียม สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ออกมาแถลงข่าว เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่าอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลแต่ยังไม่ได้ซื้อและปรากฎในข่าวสาธารณะทั่วไป ไม่ใช่เรื่องที่กระทบต่อภัยความมั่นคง ดังนั้น จึงไม่เป็นความลับเพราะการจะซื้อดาวเทียมได้ใช้เงินงบประมาณแผ่นดิน การที่รัฐบาลดำเนินคดีเจ้าของเพจและผู้แชร์ไม่ถูกต้อง
“ผมไม่ได้ทำอะไรผิดแค่วิจารณ์การใช้งบประมาณแผ่นดิน ภาษีของประชาชน และ ไม่ใช่เงินส่วนตัวของใคร มั่นใจว่าตัวเอง และเจ้าของเพจไม่ผิด ถ้าประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ภาษีของเขาไม่ได้ แล้วจะมีประเทศนี้ไว้ทำไม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการเดินทางมาในวันนี้เป็นการเข้าพบก่อนกำหนดหมายเรียกในวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม และยืนยันว่าจะให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา” นายวัฒนา กล่าว