รองปลัดยธ.แนะสืบทรัพย์ พ่อแม่ศิษย์แสบ ใช้หนี้แทน ‘ครูวิภา’ ชี้ช่องแก้ปัญหาคนค้ำประกัน

รองปลัดยธ.แนะ กยศ.สืบทรัพย์ พ่อแม่ศิษย์ เบี้ยวหนี้ ชี้ช่องแก้ปัญหา กำหนดวงเงิน ขรก. ค้ำประกัน  ให้ชัด

จากกรณี น.ส.วิภา บานเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ที่ถูกยึดบ้านและที่ดินขายทอดตลาด เนื่องจากการค้ำประกันหนี้ กยศ.ให้กับนักเรียนกว่า 60 คน เพื่อเห็นแก่อนาคตลูกศิษย์ว่า เมื่อถึงกำหนดนักเรียนก็ไม่ยอมชำระหนี้ จนล่าสุดกรมบังคับคดีและ กยศ.ต้องร่วมมือกันชะลอการบังคับคดีไว้ก่อน

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์เฟชบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า การสืบทรัพย์เด็กให้สืบทรัพย์บิดามารดาด้วย เพราะการก่อหนี้ตั้งแต่เป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะทำนิติกรรมโดยที่บิดามารดาหรือผู้ปกครองไม่ยินยอมไม่ได้ และ กยศ.ควรเริ่มยึดทรัพย์เป็นลำดับจากบิดามารดาหรือผู้ปกครองเสียก่อน จึงไปเอาผู้ค้ำ จึงจะเป็นธรรม ในอนาคตการทำสัญญาผู้ร่วมลงนามค้ำประกันต้องเอาบิดามารดาหรือผู้ปกครองมาร่วมค้ำประกันด้วย 

นายธวัชชัย ยังระบุอีกว่า กรณีการใช้ตำแหน่งค้ำประกัน ต้องกำหนดว่าข้าราชการระดับนี้มีค่าที่ใช้หลักประกันได้เป็นวงเงินเท่าใด เมื่อไปค้ำประกัน 1 คนแล้ว เหลือมูลค่าวงเงินอีกเท่าไหร่ ที่จะนำไปค้ำประกันคนอื่นต่อไปได้หรือไม่ กระทำเหมือนเอาตำแหน่งไปค้ำประกันในการปล่อยตัวชั่วคราวของกระบวนการยุติธรรมก็จะลดความเสี่ยงไปได้ เว้นแต่เอาหลักทรัพย์มาค้ำ มิใช่ข้าราชการ 1 คน ไปค้ำได้เป็นร้อยเป็นพันคน

นายธวัชชัย  กล่าวเพิ่มเติมว่า  หลักการใช้ตำแหน่งข้าราชการมาค้ำประกันต้องมีการตรวจสอบ และเชื่อว่าเรื่องนี้คงไม่มีใครดูว่า ข้าราชการคนหนึ่งจะค้ำประกันอะไรได้มากมาย และคงไม่คิดว่าจะเกิดปัญหาจึงไม่ได้ป้องกันไว้ หากเป็นหนี้เป็นความ ต้องฟ้องกันจริง ถ้าไปค้ำประกัน มากมายขนาดนี้ ทรัพย์สินที่สืบทรัพย์มาและจะต้องนำไปเฉลี่ยหนี้ จะเหลือเจ้าละกี่บาท ถ้าพูดตามหลักความเป็นจริง  อย่างไรก็ตามการใช้ตำแหน่งข้าราชการในการค้ำประกัน หรือการประกันตัวในคดี ของศาลนั้นมีหลักเกณฑ์มูลค่าตำแหน่งหรือวงเงินชัดเจน ว่าตำแหน่งระดับไหนมีวงเงินเท่าไหร่ ใช้ไปแล้ว หรือไม่ เหลือเท่าไหร่จะมีการคำนวนชัดเจน 

“ตำแหน่งข้าราชการระดับรองปลัดกระทรวงของผม มีวงเงินตีราคาค้ำประกัน ประมาณ 1 ล้านบาท ถ้าไม่มีหลักทรัพย์มาประกันตัวก็ใช้ตำแหน่งในราคาเท่านี้ ซึ่งศาลจะเป็นผู้พิจารณาและตรวจสอบว่าได้ใช้ตำแหน่งไปกี่คดีแล้ว ยื่นขอประกันใครไปแล้วหรือไม่  เหลือเท่าไหร่”นายธวัชชัยกล่าว 

บทความก่อนหน้านี้มาดามตวง FOOD CELEB….โปรโมชั่นได้ใจคนกินสุดฟินกับบุฟเฟต์ที่…มานีมีหม้อ
บทความถัดไปดูภาพชวนอิ่มใจในวันพระใหญ่ คนบันเทิงเข้าวัดทำบุญ ‘กาละแมร์’ ประกาศงดโซเชียล ปฏิบัติธรรม