ยกฟ้อง“หมอวิชัย”ถูกผู้ถือหุ้นบ.ไอเฟค ฟ้องรายงานเท็จ-ก.ล.ต.รู้เห็นการเลื่อนประชุมฯ

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่นายทวิช เตชะนาวากุล ผู้ถือหุ้น บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC (ไอเฟค) ยื่นฟ้องนพ.วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ผู้ถือหุ้นและอดีตประธานกรรมการ

ในความผิดฐานแจ้งข้อความเท็จต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และกระทำผิดตามพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 อันเป็นความผิดตามประมวลอาญามาตรา137กรณีเลื่อนการประชุมคณะกรรมการบริษัทIFEC

โดยศาลพิเคราะห์เเล้วเห็นว่า ข้อความเรื่องผลการประชุมคณะกรรมการฯที่นพ.วิชัยในฐานะประธานรายงานไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯเป็นข้อมูลจริง และตลาดหลักทรัพย์ฯถือเป็นองค์กรทางธุรกิจ ไม่ใช่เจ้าพนักงานตามกฎหมาย รวมทั้งเอกสารข้อมูลการประชุมที่รายงานไปไม่ใช่เอกสารที่ต้องห้ามตามกฎหมาย

ดังนั้น จึงไม่ถือว่าเป็นการรายงานข้อมูลอันเป็นเท็จไปยังเจ้าพนักงานอีกทั้งยังเห็นว่า นพ.วิชัยไม่ได้กระทำผิดพ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ กรณีกำหนดวันนัดประชุมคณะกรรมการฯ เพราะนพ.วิชัยได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการฯให้กำหนดวันนัดประชุม อีกทั้งก่อนการประชุมนพ.วิชัยในฐานะประธานได้ทำเรื่องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์ฯเรียบร้อยแล้ว นพ.วิชัยจึงไม่ได้กระทำผิดพ.ร.บ.บริษัทมหาชนกรณีจัดประชุมเลยระยะเวลา 4 เดือนตามกฎหมายกำหนด เนื่องจากนพ.วิชัยได้มีการทำเรื่องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์ฯก่อนการปฏิบัติ พิพากษายกฟ้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฮ! ‘เจ้าของสวนทุเรียนอินทรีย์ฉลุง’ เตรียมเปิดบุฟเฟ่ต์ทุเรียนหมอนทองหัวละ199
บทความถัดไปธุรกิจรีสอร์ท-แพกาญจน์เฝ้าระวังแม่น้ำแควน้อยหลังเขื่อนเพิ่มการระบายน้ำ