ตม.จับมือตร.ท่องเที่ยวนำร่องเปิดช่องทางพิเศษ 5 สนามบินหลักรับนักท่องเที่ยวจีน

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 3 สิงหาคม ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และนายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำคณะสื่อมวลชนจากประเทศจีนเยี่ยมชมการทำงานของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังมีการเปิดช่องทางพิเศษผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางประเทศจีน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากทางรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำชับให้เพิ่มการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จากสถานการณ์ปัจจุบันต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวจีนเป็นอันดับ 1 ที่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยแต่ละปีมีมากกว่า 10 ล้านคน ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.)และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว(บช.ทท.) การท่าอากาศยานฯ จึงบูรณาการร่วมกันในการเปิดช่องทางพิเศษผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางประเทศจีนขึ้น ทั้งบริเวณผู้โดยสารขาเข้าและขาออก นอกจากนี้รัฐบาลไทยอยู่ระหว่างการพิจารณามัลติเพิลวีซ่า ให้กับนักท่องเที่ยวจีน สามารถเดินทางเข้าในประเทศไทยได้หลายครั้งจนกว่าจะหมดอายุ แทนระบบเดิมที่เป็นซิงเกิ้ลวีซ่าที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้าไทยจะต้องขอหนึ่งครั้งต่อการเดินทางและมีอายุ60 วัน

ด้าน พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้ดำเนินการเปิดช่องทางพิเศษเป็นวันแรก โดยนำร่องใน 5 สนามบินหลักตามด่านตรวจคนเข้าเมืองผู้โดยสารช่องตรวจ(ขาเข้า) สุวรรณภูมิมีทั้งหมด 93 ช่อง ให้จีน 16 ช่อง ดอนเมืองมี 39 ช่อง ให้จีน 10 ช่อง ภูเก็ตมี 38 ช่อง ให้จีน 18 ช่อง เชียงใหม่มี 16 ช่อง ให้จีน 8 ช่อง หาดใหญ่มี 10 ช่อง ให้จีน 8 ช่อง ช่องตรวจ(ขาออก) สุวรรณภูมิมี 62 ช่อง ให้จีน 7 ช่อง ดอนเมือง 36 ช่อง ให้จีน 10 ช่อง ภูเก็ต 32 ช่อง ให้จีน 18 ช่อง หาดใหญ่ 10 ช่อง ให้จีน 8 ช่อง และ เชียงใหม่ 8 ช่อง ให้จีน 6 ช่อง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ที่ประจำด่านตรวจต้องมีความรู้ความสามารถทักษะการใช้ภาษาจีนเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวมพลังธุรกิจ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ชวนอุดหนุนสินค้าชุมชน ผลไม้ดี 4 ภาค
บทความถัดไปกรุงไทยคาดแฮกเกอร์ต่างชาติเจาะข้อมูล เร่งยกระดับป้องกันภัยไซเบอร์ ยันลูกค้ายังเชื่อมั่นระบบ