‘เข็มชัย’ พร้อมจัดองค์กรอัยการร่วมสอบสวนคดีอาญาโทษสูง

อสส.พร้อมจัดองค์กรอัยการร่วมสอบสวนคดีอาญาโทษสูง จ่อขยายเขตอำนาจสำนักงานสอบสวน ชี้ไม่จำเป็นต้องสอบสวนทุกคดี

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคิดเห็นของอัยการต่อร่าง พ.ร.บ.สอบสวนคดีอาญา โดยคณะกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ว่า ต้องรอให้ทางคณะกรรมการมีการตกผลึกมากกว่านี้ ซึ่งคณะกรรมการกำลังพิจารณากันอยู่ ทางอัยการยอมรับความเห็นของคณะกรรมการปฏิรูปฯ ที่สังคมเรียกร้องจะให้อัยการไปร่วมสอบสวน ก็เป็นภาระอันใหม่ที่ยินดีรับกำลังเตรียมจัดองค์กรภายในกันอยู่ ในการเตรียมพร้อม ยืนยันว่าอัยการก็มีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเมื่อก่อนเราทำในลักษณะความสมัครใจที่ตำรวจมาปรึกษาเราตั้งแต่แรก เราก็ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด เพียงแต่ครั้งนี้จะมีการเขียนในกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามถึงคดีลักษณะใดที่จะให้อัยการเข้าร่วมสอบสวน นายเข็มชัยกล่าวว่า จะต้องเป็นคดีที่โทษสูง แต่เราก็ต้องไปนั่งคุยกันอีกทีว่าจะเป็นคดีลักษณะใดบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นทุกคดี เรามีสำนักงานสอบสวนอยู่แล้ว แต่ในขณะนี้สำนักงานสอบสวนรองรับเรื่องอื่นอยู่ ต่อไปจะต้องขยายมารองรับในคดีที่จะเข้ามาด้วย ซึ่งเราก็เตรียมการไว้บ้างแล้ว ยืนยันว่าต้องขยายขอบเขตอำนาจสอบสวนให้ใหญ่ขึ้น จริงๆ แล้วเรามัวแต่ไปมุ่งว่าอัยการต้องลงไปสอบสวนเอง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าอัยการเราจะมีคนพอหรือไม่ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะจะมีทีมที่ลงไป โดยจะมีพนักงานอัยการเป็นหัวหน้าทีมคอยกำกับดูแล ซึ่งตอนนี้เราวางระเบียบว่าจะให้มีเจ้าพนักงานคดีเป็นนิติกร จบเนติบัณฑิตเอามาฝึก ก็สามารถที่จะช่วยเหลือในจุดนี้ได้ แต่ไม่ใช่อัยการลงไปทำทุกอย่าง อย่างการสอบปากคำเราก็จะให้เจ้าพนักงานคดีลงไปร่วมสอบ แต่ขั้นตอนสำคัญอัยการจะต้องเป็นผู้ดูแล

เมื่อถามว่าปัจจุบันสำนักงานสอบสวนของอัยการจะเข้าไปร่วมสอบเฉพาะคดีสำคัญ เช่นคดีที่มาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ต่อไปถ้าเพิ่มอำนาจสอบสวนในคดีอาญาทั่วไป จะต้องมีการเปิดรับอัยการสำนักงานสอบสวนเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายเข็มชัยกล่าวว่า จะต้องดูและพัฒนาไปตามปริมาณของงานที่จะเยอะมากขึ้น

เมื่อถามว่าในอนาคตเป็นไปได้หรือไม่ที่จะต้องลงไปร่วมสอบสวนทุกคดีอาญา นายเข็มชัยกล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นต้องลงไปทุกคดี เราไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น ประเทศอื่นก็ไม่มีที่ไหนทำกัน การลงไปในคดีเล็กคดีน้อยสิ้นเปลือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่อประชุมตั้ง ‘พรรคประชาชาติ’ เคาะ ‘วันนอร์’ นั่งหัวหน้าพรรค-‘บังยี’เลขา ลุยสู้ศึกเลือกตั้ง
บทความถัดไปศาลจังหวัดทองผาภูมินัดฟังคำวินิจฉัยศาลอุทธรณ์ หลัง ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ ยื่นขอโอนย้ายคดี