ทนายอ๊อฟยื่นหนังสืออัยการ ส่งผลชันสูตร ‘น้องหญิง’ ให้ ส.นิติเวชตรวจ ตั้ง กก.ลงความเห็นใหม่

จากกรณี น.ส.นรีกานต์ ยาวิราช หรือน้องหญิง อายุ 19 ปี เสียชีวิตปริศนา หลังจากเดินทางกลับจากเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีนายสุรพล ดาราคำ หรืออ๊อฟ อายุ 23 ปี เป็นผู้อาสาขับรถเทรลเลอร์พาน้องหญิงส่งกลับบ้าน โดยนายอ๊อฟอ้างว่าน้องหญิงได้กระโดดลงจากรถจนเสียชีวิต ญาติไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่เป็นการฆาตกรรมอำพราง จนมีการร้องเรียนขอความเป็นธรรม ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานส่งสำนวนกว่า 800 หน้า ส่งอัยการภาค 1 พร้อมกล่าวหานายสุรพล ดาราคำ หรืออ๊อฟ อายุ 23 ปี ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย และฆ่าผู้อื่น ส่วน น.ส.สิรินาถ รอบรัมย์ หรือเป็ด อายุ 19 ปี ในข้อหาให้การสนับสนุน หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น หรือกระทำการด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และเป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังถึงแก่ความตาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 28 สิงหาคม ที่เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเวชยันต์ ชมภูบุตร ทนายความ สำนักงานทนายความเพื่อประชาชน พร้อมด้วยทีมทนายความ นายสมควร ดาราคำ อายุ 41 ปี พ่อของนายสุรพล ดาราคำ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ ได้เดินทางมาติดต่อขออนุญาตเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้นายอ๊อฟเซ็นหนังสือเพื่อไปยื่นให้กับอธิบดีอัยการภาค 1 เพื่อเสนอขอให้ทางอัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนส่งผลการชันสูตรพร้อมภาพถ่ายการเอกซเรย์สมองผลตรวจทางคอมพิวเตอร์ของน้องหญิงไปให้สมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาให้ความเห็นทางนิติวิทยาศาสตร์ผลการชันสูตรศพน้องหญิง เพราะแพทย์ที่ทำการผ่าชันสูตรศพน้องหญิงของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ไม่ใช่แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนิติเวช

จากนั้นได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการภาค 1 จ.พระนครศรีอยุธยา ยื่นหนังสือกับนายปราโมทย์ ศรีเตียเพ็ชร อธิบดีอัยการภาค 1 โดยอธิบดีจะส่งหนังสือให้ทางอัยการจังหวัดพิจารณาตามคำร้องขอของฝ่ายผู้ต้องหา ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

ต่อมา ทางทนายความพร้อมครอบครัวของนายสุรพล ได้เดินทางไปที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อยื่นประกันตัวนายอ๊อฟ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการพิจารณาของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ด้านนายเวชยันต์กล่าวว่า ทางทีมทนายความเคยยื่นหนังสือกับทางพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนายอ๊อฟไปแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการ จึงได้มายื่นหนังสือต่ออธิบดีอัยการภาค 1 เพื่อขอให้ส่งผลชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และผลการเอกซเรย์ทางคอมพิวเตอร์ไปให้สมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาให้ความเห็นทางนิติวิทยาศาสตร์ผลการชันสูตรศพน้องหญิงอีกครั้ง เนื่องจากแพทย์ผู้ทำการผ่าชันสูตรศพน้องหญิงไม่ใช่แพทย์นิติเวชโดยตรง และมีการลงความเห็นผิดพลาดมาแล้ว พร้อมกันนี้ได้ยื่นหนังสือประกันตัวนายอ๊อฟกับทางศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากในคดีต่อเนื่องกัน น้องเป็ดได้รับประกันตัวออกไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางครอบครัวของ น.ส.สิรินาถ หรือเป็ด ได้ขออนุญาตศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกันตัว โดยศาลได้ให้ประกันตัวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลดใจ พี่สาวแท้ๆเป็นใจให้แฟนหนุ่มข่มขืนน้องสาว
บทความถัดไปโผซี10 ศธ. แห้ว ‘หมอธี’ อ้างเข้าครม.ไม่ทัน