อนุมัติหมายจับเจ้าของเว็บ ‘สมุยไทม์’ กรณีเกาะเต่า ผบช.ภ.8 แนะต่างชาติอยู่เป็นกลุ่มก้อนจะปลอดภัย

ผบช.ภ.8 นั่งเฮลิคอปเตอร์ลงเกาะเต่าให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สอบสวน พิสูจน์หลักฐาน ก่อนไปดูพื้นที่เกิดเหตุตามที่แหม่มอังกฤษบอกเล่า ทั้งสถานที่พักและหาดทราย – เดินทักทายนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างมั่นใจ และเชิญชวนให้มาเที่ยวเกาะเต่า

เมื่อ เวลา 13.00น. วันที่ 31 สิงหาคม พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พร้อมคณะ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากภูเก็ตลงเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมประชุมคณะทำงาน ทีมงานสืบสวน สอบสวน และพิสูจน์หลักฐาน ที่สภ.เกาะเต่า เพื่อสอบถามและมีการยืนยันอีกครั้งว่าสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่กล่าวอ้างขึ้นกับสิ้งที่เจ้าหน้าที่มีอยู่มีความสอดคล้องกันอย่างไร

จากนั้น ผบช.ภ.8 เดินทางไปที่เดอะไฮฟ์โฮสเทล เพือสอบถามข้อมูลกับ น.ส.ภัทรา แจ่มตระกูล เจ้าของโฮสเทล ว่าในช่วงเวลาเกิดเหตุนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษมีพฤติกรรมอย่างไร และเข้าพักกับใคร ต่อมาผบช.ภ.8เดินเท้าลงหาดทรายรีไปดูจุดเกิดเหตุตามที่นักท่องเที่ยวกล่าวอ้าง พร้อมกับทักทายนักท่องเที่ยวที่พักผ่อนนั่งเล่น อาบแดด และรับประทานอาหารอยู่ตามชายหาด

พล.ต.ท.สรศักดิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ของนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษสิ่งที่เกิดขึ้นสิ่งที่กล่าวอ้างขึ้นตามที่เป็นข่าวอยู่ มีความสอดคล้องหรือแต่ต่างกันอย่างไร ก็เป็นเรื่องที่เราจะต้องหาช่วงระยะเวลาต่างๆตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งจริงๆแล้วก็ยังไม่ทราบว่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเป็นผู้กล่าวจริงหรือเปล่าเพราะเป็นเรื่องของบุคคลที่ 3 ที่กล่าวอ้างขึ้นมา สิ่งเหล่านั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ดูความผิดปกติหรือความแตกต่างตามที่กล่าวอ้างและสิ่งที่เราได้รับแต่ถึงอย่างไรก็ดีบุคคลที่จะต้องพูดตามห้วงระยะเวลาหรือตามอะไรต่างๆที่ได้รับ ก็ต้องเป็นคนที่ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีที่มีความผิดต่อส่วนตัวในคดีข่มขืน ถ้าเจ้าตัวไม่ได้มาบอกมาเล่าก็เป็นเรื่องที่ยาก อย่างไรก็ดีถ้าเหตุเกิดขึ้นจริงก็ขอให้นำมาร้องทุกข์เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีความผิดอันยอมความได้ และยังมีเวลาของการร้องทุกข์อยู่ ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่นั้นทางพนักงานสอบสวนก็จะต้องสรุปและรายงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติต่อไป

“จากการดูพื้นที่เกาะเต่า ทั้งร้านอาหาร บาร์เบียร์ ชายหาด ตรงนี้จะต้องประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวว่าถ้าเขาอยู่ในกรอบ อยู่ในพื้นที่ อยู่กับเพื่อนฝูงเป็นกลุ่มเป็นก้อนกัน เขาก็จะมีความปลอดภัยสูงสุด แต่เขาแยกตัวออกไปจากเพื่อนเมื่อไรนั้นก็เป็นเรืองที่ยากแก่การป้องกัน เว้นแต่ว่าภาคประชาชน ร้านค้า ให้มีการติดกล้องวงจรปิดเสริม ตรงนี้ก็จะเป็นการช่วยในการป้องกันและจะดำเนินการได้หลังเกิดเหตุ”

เมื่อเวลา 16.00น. วันที่ 31 ส.ค. 61 บริเวณหน้าศาลจังหวัดเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร.ต.ท.วัชรชัย ไชยชนะ รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เกาะเต่า เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์สำนักงานตำรวจแห่งชาติจากเกาะเต่ามายังเกาะสมุย พร้อมนำสำนวนการฟ้องนางซูซาน เจ้าของเว็ปไซด์ “สมุยไทม์” หลังจากที่นายซัน กับนายอ้น (นามสมมุติ) ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่าถูกพาดพิงด้วยการนำภาพถ่ายไปลงในเว็ปไซด์สมุยไทม์จนทำให้เสื่อมชื่อเสียง ทำใ้หคนทั่วไปคิดว่าไปข้องเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษ ที่ไปอ้างว่าถูกวางยาสลบและถูกข่มขืนบริเวณหาดทรายรี

ด้าน ร.ต.ท.วัชรชัย ไชยชนะ รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เกาะเต่า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.00น. ศาลอนุมัติหมายจับนางซูซาน แอดมินชาวอังกฤษ เจ้าของเว็ปไซต์ “สมุยไทม์” ที่นำเสนอข้อมูลลงในเว็ปไซต์อันเป็นเท็จลักษณะโจมตีเกาะเต่า มีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษสุงสุด 5 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวได้เตรียมส่งหมายจับดังกล่าวไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ เพื่อจับตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายหากเข้ามาในประเทศไทย

มีรายงานแจ้งอีกว่า นางซูซาน ชาวอังกฤษ เจ้าของเว็ปไซด์สมุยไทม์ ได้ออกจากเกาะสมุยไปอยู่ต่างประเทศ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 แต่ยังดำเนินการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับเกาะสมุย เกาะพะงันและเกาะเต่า อยู่อย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon