ไต่สวน 6 ชม. ‘ดีแทค’ฟ้องกสทช. ขอใช้สิทธิ์เยียวยาหลังหมดสัมปทาน ศาลขอทั้งคู่งดให้ข่าว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กันยายน ที่ศาลปกครองถนน เเจ้งวัฒนะ ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดีที่บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ “ดีเเทค” ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีมีมติในคราวประชุมครั้งที่ 13/2561 กำหนดให้ดีแทคต้องเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ โดยอ้างว่าหากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขก็จะไม่ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ซึ่งดีแทคเห็นว่ามติดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขอให้ลูกค้าดีแทค ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน จนกว่า กสทช. จะนำไปจัดสรรประมูลตามความเหมาะสมต่อไป

โดยในการพิจารณาคดีวันนี้ มีตัวแทน กสทช. เข้าร่วมการพิจารณาคดีประกอบด้วย พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. ขณะที่ฝ่ายดีแทค ประกอบด้วย นายนฤพนธ์ รัตสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สานงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ดีแทค และนายรวีพันธ์ พิทักษ์ชาติวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานกฎหมาย ดีแทค เข้าร่วมการไต่สวน

ศาลปกครองใช้เวลาไต่สวนประมาณ 6 ชั่วโมง

ภายหลังไต่สวน เวลา 18.30 น. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ยังไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆได้ เพราะศาลขอไม่ให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย ให้รายละเอียดกับสื่อมวลชน จนกว่าศาลจะมีคำสั่งใดๆ และให้ กสทช.แจ้งมติของที่ประชุม กสทช. ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 12 กันยายนนี้ ที่จะเยียวยาหรือไม่ ให้ศาลปกครองทราบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าในการประชุมพรุ่งนี้จะใช้เวลาไม่นาน และหลังจากนั้นจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลา 11.00 น.

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image