รักข้ามรั้ว ‘ป้าอ๊อด’ เล่าเรื่องรักบ้านรั้วเขาควาย จากคนรู้จักสู่คนรู้ใจ ผู้หญิงของ ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ไม่ใช่คนรับใช้!!

จากกรณีนายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี บุตรชายและผู้ดูแลมรดกของนายถวัลย์ ดัชนี หรือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ ปี พ.ศ.2544 จิตรกร ช่างเขียนรูประดับโลก ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจนครบาลว่ามีภาพวาดของอ.ถวัลย์หายไปจำนวน 113 รูป เป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท นำไปสู่การสืบสวนคลี่คลายคดี และมีการพาดพิงถึงหญิงวัย 70 ปี ที่ใกล้ชิด อ.ถวัลย์ ต่อมา นางสาวทิพย์ชาติ วรรณกุล ภรรยานอกสมรส ที่ออกมาชี้แจงถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว ข้อพิพาทมรดก และปัดไม่เกี่ยวข้องเรื่องภาพที่หายไปนั้น

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นางสาวทิพย์ชาติ วรรณกุล หรือป้าอ๊อด ภรรยาของ อ.ถวัลย์ เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวออกมาว่าตนเป็นเพียงคนรับใช้นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เดิมทีตนพักอาศัยอยู่บ้านฝั่งตรงข้ามกับบ้านรั้วเขาควาย ซึ่งเป็นบ้านของคนที่รู้จักเนื่องจากมาทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ต่อมาตนได้รู้จักกับอ.ถวัลย์ผ่านทางกลุ่มเพื่อนก็ได้มีการพูดคุยกันมาตลอด กระทั่งมีการคบหาดูใจกันและอยู่ด้วยกันมาเป็นระยะเวลากว่า 30 กว่าปีจนกระทั่งอ.ถวัลย์เสียชีวิตลง ซึ่งบุคคลที่รู้จักกับอ.ถวัลย์จะทราบดีว่าตนไม่ได้เป็นเพียงคนรับใช้อย่างที่เป็นข่าว อ.ถวัลย์จะพาตนออกไปทำงานนอกสถานที่ งานนิทรรศการอยู่สม่ำเสมอ

นางสาวทิพย์ชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับบ้านเกษราที่ข่าวว่ามีรูปภาพหายไปจากบ้านหลังดังกล่าวนั้น เป็นบ้านที่ใช้ในการเก็บภาพวาดและเป็นสถานที่วาดภาพ โดยภาพส่วนใหญ่ในบ้านหลังดังกล่าวจะเป็นภาพบลัชเวิร์ก เป็นเทคนิคการใช้แปลงจุ่มสีและวาดลงในกระดาษหรือผ้าใบ โดยใน 1 วัน อ.ถวัลย์สามารถวาดได้ 10-20 ภาพ ซึ่งภาพทั้งหมดก็ยังคงถูกจัดเก็บไว้ในลิ้นชักอย่างดี เนื่องจากภาพเหล่านี้ไม่ได้มีการจัดใส่กรอบจึงไม่ได้มีการออกมาวางโชว์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon