ปอท.จ่อสรุปคดี ‘โบว์ อยากเลือกตั้ง’ ถูกตัดต่อภาพ-แนะ ‘ตู่ดิจิทัล’ ต้องหมั่นฝึกสุขภาพจิต

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ณัฐฐา หรือ โบว์ มหัธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เข้าพบกับ ร.ต.ท.ปิยวัฒน์ ปรัชญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. หลังจากที่เคยได้ร้องทุกข์ไว้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กรณีถูกตัดต่อภาพและนำไปบิดเบือนข้อมูลให้ได้รับความเสียหาย

โดย น.ส.ณัฐฐากล่าววjา วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้ตนมาพบเพื่อเซ็นเอกสาร และคำให้การรวมทั้งหลักฐานเพิ่มเติม ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ที่ดำเนินเรื่องให้ ตอนมาแจ้งความนั้นมีหลายเรื่อง พอแจ้งความเสร็จกลับไปก็มีตามมาอีกหลายเรื่องเช่นกัน

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ในฐานะ รองโฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า จากการตรวจสอบคดีพบว่ามีการนำรูปผู้เสียหายไปตัดต่อรวมกับบุคคลอื่นจนทำให้เกิดความเข้าใจผิด และมีการส่งต่อกันมาจนเกิดความเสียหาย ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทาง บก.ปอท.เตรียมสรุปสำนวนเสนอต่ออัยการในเร็ววันต่อไป

น.ส.ณัฐฐากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเปิดใช้งานสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เห็นว่าเป็นพฤติกรรมต่อเนื่องจากการที่มีรัฐมนตรีในรัฐบาล คสช. ไปร่วมกับพรรคการเมืองที่มีชื่อเดียวกับโครงการที่ใช้งบประมาณมหาศาลของรัฐบาล ในขณะที่พรรคการเมืองอื่นยังไม่สามารถหาเสียงทางออนไลน์ได้ แล้วถูกข่มขู่เวลาที่มีการสื่อสารออนไลน์ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้เปิดเฟซบุ๊กของตัวเอง ซึ่งสังคมยังคลางแคลงและค่อนข้างจะมั่นใจว่ามีความพยายามต่ออนาคตทางการเมือง ทำให้สนามการเมืองครั้งนี้ไม่เป็นธรรม

“สำหรับแฟนเพจใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ ฉันขอให้กำลังใจ ความเป็นบุคคลสาธารณะนั้นต้องสามารถติชมวิพากษ์วิจารณ์ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเป็นสื่อโซเชียลมีเดียแบบนั้นจะไม่มีใครมาควบคุมให้ท่านได้ หรือจะมีการกะเกณฑ์ให้ใครมาแสดงความคิดเห็นได้ ก็อาจจะทำให้ท่านเสียสุขภาพจิตไปได้บ้าง จะเป็นโอกาสให้ท่านได้ฝึกความเข็มแข็งของสุขภาพจิตในช่วงนี้ก่อนเข้าสู่ถนนการเมือง เพราะอาจจะต้องใช้ทักษะทางด้านนี้อีกเยอะ ต้องรอดูกันต่อไปนานๆ ตนเองก็ขอให้กำลังใจท่านด้วย” น.ส.ณัฐฐากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทุจริต เป็นอาวุธชุดใหม่ ทำลายประชาธิปไตย
บทความถัดไปไม่กลัวบาป! ขโมยกรานเผาศพวัดนานอน พระบอก “เอาไปเถอะถ้าไม่กลัว เดี๋ยวรู้เอง”