เหตุเพราะคนเร่ร่อนที่สามเหลี่ยมดินแดง “ผบช.น.” สั่งเด้งรองผกก. 2 โรงพัก เข้ากรุ!!

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รรท.ผบช.น.) ได้มีบันทึกข้อความที่ 0015.112/17199 ลงวันที่ 25 ตุลาคม 61 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ใจความว่า ด้วย บช.น. มีเหตุความจำเป็นในการให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการภายในสังกัด บช.น. เพื่อให้การบริหารราชการภายในภาพรวมของ บช.น. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ สมตามความมุ่งหมายของทางราชการ

จึงมีความสั่งให้ พ.ต.ท.ประเสริฐ รัตนรุ่งโรจน์ รองผกก.ป.สน.ดินแดง และ พ.ต.ท.เกรียงไกร แก่งสันเทียะ รอง ผกก.ป.สน.พญาไท ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจนครบาล(ศปก.น.) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.สุคุณ พรหมยน รรท.รองผบช.น. (รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปราม) ได้มีวิทยุคำสั่งอ้างถึงหนังสือ บช.น. ที่ 0015.122/16933 ลงวันที่ 18 ตุลาคม 61 เรื่องการจัดทำฐานข้อมูลคนเร่ร่อน และการดำเนินการกับบุคคลเร่ร่อน และหนังสือ บช.น. ด่วนที่สุด ที่0015.132/16943 ลงวันที่ 19 ต.ค.61 เรื่องสั่งการให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างอาชญากรรม และแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อน คนไร้ที่อยู่ ขอทาน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครตามนโยบายของรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 20-25 ตุลาคม 61และให้ บก.น.1-9 บก.สส. บก.สปพ. และ กก.ดส. สรุปการรายงานผลมายัง บช.น.ภายในวันที่ 25 ต.ค. เวลา 12.00 น. ห้ามผัดส่ง และให้จัดทำฐานข้อมูลและรายงานสถิติข้อมูล โดยกำหนดให้แต่ละ สน.จัดทำแฟ้มข้อมูลบุคคลเร่ร่อน,ให้สรุปสถิติจำนวนบุคคลเร่ร่อนในพื้นที่รับผิดชอบ ให้ตรวจสอบบุคคลเร่ร่อนย้อนหลัง 3 เดือน ในห้วงเดือนกรกฎาคม 61 ถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่าภายหลังการออกคำสั่งแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อน ยังพบบุคคลเร่ร่อนเดินอยู่บริเวณใต้ทางด่วนสามเหลี่ยมดินแดง แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยว สน.ดินแดง และสน.พญาไท จึงถือว่าเจ้าของพื้นที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาและรัฐบาล ทั้ง 2 นายตำรวจจึงถูกโยกย้ายมาช่วยราชการที่ ศปก.น.

 

บทความก่อนหน้านี้ล้างมลทิน! เหล่านายกเล็กดีใจ บิ๊กตู่คืนเก้าอี้ล้างมลทิน เตรียมเริ่มงาน จันทร์นี้ทันที
บทความถัดไป‘วัตสัน’ สุดร้อนแรงขว้าง 5 ทัชดาวน์ช่วย ‘เท็กซันส์’ ถล่ม ‘ดอลฟินส์’ 42-23 ศึกเอ็นเอฟแอล (คลิป)