ชงครม.ยกเว้นวีซ่าในกลุ่ม 21 ประเทศและไต้หวันพรุ่งนี้ มีผล 15 พ.ย.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ห้องศูนย์หมายจับคนร้ายข้ามชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) สวนพลู พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. กล่าวว่า เรื่องของการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ในส่วนนี้จะมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมในกลุ่ม 21 ประเทศและไต้หวัน ซึ่งเป็นไปตามมาตรการการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยซึ่งจะมีการดำเนินการยกเว้นค่าธรรมเนียมให้กับนักท่องเที่ยวในกลุ่ม21 ประเทศและประเทศไต้หวันมาเป็นเวลา 60 วัน ซึ่งจะนำเข้าเสนอครม. ในวันที่ 6 พฤศจิกายน โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่จะต้องมีการดำเนินการปรับก็คือการเตรียมความพร้อมในการรับมือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาภายในประเทศไทย ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้เดินทางไปที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อดูความพร้อมในภาพรวม พร้อมกับกำชับในเรื่องของแนวนโยบายของทางรัฐบาล อีกทั้งได้ไปตรวจสอบช่องทางเคาเตอร์ตรวจลงตราหนังสือเดินทาง ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ และสั่งการให้มีการติดตั้งสเน็คไลน์ ตามบริเวณแถวตรวจหนังสือเดินทางเพื่อป้องกันการแออัดของนักท่องเที่ยวทีมีจำนวนมาก

รรท.ผบช.สตม. เปิดเผยว่า นอกจากนี้ในส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของตำรวจท่องเที่ยว การท่าอากาศยานก็มีมาตรการในการเตรียมความพร้อมเรื่องของการรับมือกับจำนวนปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้ามาในประเทศเช่นเดียวกัน ซึ่งหลังจากนักท่องเที่ยวผ่านการลงตราตามขั้นตอนทางพิธีตรวจคนเข้าเมืองแล้วก็จะมีตำรวจท่องเที่ยวในการที่จะรอต้อนรับอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นมาตรฐานในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในส่วนกรณีที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นกังวลว่าหากมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมนั้น จะทำให้ประเทศนั้นสูญเสียรายได้ไปจำนวนมาก ขอเรียนชี้แจงว่า มาตรการที่ออกมานั้นเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของทางรัฐบาล ส่วนตัวมองด้วยความเชื่อมั่นว่ารายได้ที่เข้ามาเมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาอย่างมีคุณภาพจะทำให้ประเทศไทยนั้นมีรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมากมายมหาศาลที่จะทำให้การท่องเที่ยวเติบโตอย่างยังยืน ซึ่งหากมองย้อนไปที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวนั้นเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากกว่า 33,000,000 คน และด้วยมาตรการที่ออกมาขณะนั้นจะส่งเสริมให้ภาพรวมนั้นเป็นบวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมได้รับผลตอบรับมากยิ่งขึ้น ก็อาจจะมีการพิจารณาขยายกรอบระยะเวลาในการยกเว้นค่าธรรมเนียมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บางกอกกล๊าส’ แยกทาง ‘มาริโอ ยูรอฟสกี้’
บทความถัดไปทหารบุกบ้านสาวอุดรฯ ถาม เอาปฏิทินรูป “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” มาจากไหน