รวบชาวกานาอ้างตัวเป็นนักเตะฟุตบอล 2 สโมสรไทย ทำเอกสารปลอมยื่นวีซ่า

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ห้องศูนย์หมายจับคนร้ายข้ามชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) สวนพลู พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รรท.รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สมบัติ ชูชัยยะ ผบก.ประจำ สตม.
พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รรท.ผบก.ตม.3 และชุด ศปอส.ตร. ร่วมกันแถลงผลจับกุมตัวผู้ต้องหา นายวิลสัน แซก โคฟี่ (Wilson Zack Kofi) อายุ 27 ปี สัญชาติกานา อ้างตัวเป็นนักฟุตบอลสโมสรสระแก้ว เอฟซี และสโมสรอโยธยาซิตี้

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า นายวิลสันได้เดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย เมืองอาบูจา โดยติดต่อกับนายหน้าของประเทศไทยในทำเอกสารการเข้ามายังประเทศไทยซึ่งมีการอ้างว่าเป็นนักฟุตบอลสโมสรสระแก้วเอฟซี ซึ่งมีค่าจัดทำจำนวน 45,000 บาทต่อราย หลังจากได้เอกสารดังกล่าวก็จะนำไปยื่นให้กับสถานทูตไทยในประเทศไนจีเรียในการขอ Visa Non B เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศไทย ต่อมาวันที่ 17 กันยายน เมื่อเข้ามายังประเทศไทยทางเจ้าหน้าที่กงสุลได้ทำการตรวจเอกสารพบว่าเอกสารที่บอกรายละเอียดนักฟุตบอลเป็นของสโมสรอโยธยาซิตี้ แต่ในวีซ่าระบุเป็นสโมสรสระแก้วเอฟซี จึงได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นเอกสารปลอมขึ้นมา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไปยังสโมสรฟุตบอลดังกล่าว ปรากฏว่า นายวิลสันไม่ได้เป็นนักฟุตบอลสังกัดทั้ง 2 สโมสรดังกล่าวแต่อย่างใด เอกสารสัญญาจ้างนักเตะเป็นสัญญาที่ปลอมขึ้นมา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัว เพื่อเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เนื่องจาก “มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม” และดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารปลอม” พร้อมทั้งขยายผลถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

จากการสอบปากคำนายวิลสันให้การรับสารภาพว่า ตนไม่ได้เป็นนักฟุตบอลในสโมสรสระแก้วเอฟซี และสโมสรอโยธยาซิตี้แต่อย่างใด การนำเอกสารปลอมมายื่นในครั้งนี้เพราะเชื่อว่าเอกสารสัญญาจ้างนักเตะสโมสรฟุตบอลชื่อดังสามารถรอดพ้นการตรวจสอบของทางราชการได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานสิ่งของแก่ญาติ อาสาสมัครทหารพราน เสียชีวิต จ.ปัตตานี