“บิ๊กโจ๊ก” เผยดีเดย์ 7 พ.ย.กู้ซากเรือฟีนิกซ์ทะเลภูเก็ตใน 5 วัน

จากกรณีเรือบรรทุกนักท่องเที่ยว “ฟีนิกซ์” ประสบอุบัติเหตุจมกลางทะเลใน จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนที่ทางการไทยได้ประสานนำเรือเครนน้ำหนัก 1 พันตัน จากประเทศสิงคโปร์เข้ามาทำการกู้ซากเรือเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.) กล่าวว่า ในวันที่ 5-6 พ.ย.นี้ จะทำการรื้อถอนอุปกรณ์เก่าที่ใช้กู้ซากเรือ ซึ่งเป็นเพียงบอลลูนที่ไม่สามารถยกซากเรือขึ้นมาได้ และเนื่องจากสภาพอากาศอาจทำให้พยานหลักฐานยิ่งเสียหายจะเป็นอุปสรรคต่อตัวเรือซึ่งเป็นวัตถุพยานที่สำคัญ รัฐบาลจึงได้ประสานนำเรือเครนขนาด 1 พันตันเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์แล้ว ตนมองว่าไม่น่าเป็นห่วง และจะสามารถทำการได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรือฟีนิกซ์มีน้ำหนักเพียง 200 ตันเท่านั้น โดยจะเริ่มเตรียมการกู้ซากเรือในวันที่ 7 พ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่ออีกว่า จากนั้นเมื่อเรือพ้นน้ำแล้ว พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. จะนำชุดสืบสวนลงปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐานและผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ซึ่งเราได้ให้เข้ามาทำงานตั้งแต่วันแรกอยู่แล้ว ได้มาร่วมตรวจสอบว่าเรือลำดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะประตูระบายน้ำหรือกระจกนิรภัยต่างๆ ก่อนจะนำสำนวนส่งอัยการเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยาน ‘ปาร์คเกอร์’ ทำสถิติใหม่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์
บทความถัดไปฆ่าคนแก่! ที่เตาเผาถ่าน คลุมด้วยกระสอบ พร้อมพลั่วปริศนา