ภ.1 ปฏิบัติการ”พิทักษณ์ภัยให้ปชช.”ยึดปืน 184 กระบอก-รวบแก๊งลักจยย.

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รรท.ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง รรท.รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รรท.รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รรท.รองผบช.ภ.1 ร่วมกันแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ภายใต้ชื่อ “พิทักษ์ภัยให้ประชาชน 2561” ในระหว่างวันที่ 2-12 พฤศจิกายน 2561 สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีอาวุธปืน 184 คน ยึดของกลาง อาวุธปืน 184 กระบอก แบ่งเป็นมีทะเบียน 26 กระบอก ไม่มีทะเบียน 158 กระบอก กระสุน 1,122 นัด จับกุมยาเสพติด 372 ราย ผู้ต้องหา 379 คน ของกลางยาบ้า 363,509 เม็ด ไอซ์ 725.715 กรัม กัญชา 324.81 กรัม ยาเค 1,363 ขวด พืชกระท่อม 940 ใบ การพนัน 209 ราย ผู้ต้องหา 466 คน และผู้ต้องหาตามหมายจับ 269 คน

พล.ต.ต.อำพล เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งปฏิบัติการตามแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยกำหนดให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างอาชญากรรม คดีความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน ยาเสพติด ผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สิ่งผิดกฎหมายทุกประเภท และหมายจับคดีค้างเก่า ตั้งแต่วันที่ 2-12 พฤศจิกายน 2561 ตนจึงสั่งการให้ตำรวจภูธรในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 และบก.สส.ภ.1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมและสิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคม รวมถึง รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ทูน เดชคุณมาก ผกก.สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี และเจ้าหน้าที่สภ.คลองห้า ได้ร่วมกันจับกุม นายสิริโชค(สงวนนามสกุล)อายุ 16 ปี พร้อมด้วย นายพีระณัฐ หรือ ก๊อบ นิธิจงสวัสดิ์ อายุ 27 ปี นายนันทวัชร์ หรือ ขิง ภูไชย อายุ 23 ปี ทั้ง 3 คนเป็นชาว จ.ปทุมธานี พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า รุ่นเอ็มสแลซ จำนวน 2 คัน รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม จำนวน 1 คัน บัญชีธนาคารจำนวน 2 เล่ม และเหล็ก 6 เหลี่ยม ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการขโมยจักรยานยนต์ 2 อัน

พ.ต.อ.ทูน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีรถจักรยานยนต์หลายคันถูกลักขโมยในพื้นที่ย่านคลอง 5 ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีราคา ต่อมา ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำรถจักรยานยนต์ที่ตรงกับเป้าหมายของกลุ่มคนร้ายไปจอดทิ้งไว้หน้าหอพักของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จนกระทั่ง ประมาณ 02.30 น. ได้มีกลุ่มคนร้ายจำนวน 2 คน เข้ามาขโมยรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด และสืบสวนจนทราบว่า คนร้ายนำรถจักรยานยนต์ไปจอดไว้ที่หมู่บ้านธราดล ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นที่บ้านดังกล่าว พบรถจักรยานยนต์ที่ถูกขโมยไป จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้ง 3 ราย

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า กระทำลักษณะนี้มาเป็นเวลานาน รวมประมาณ 6 ครั้ง โดยจะรับคำสั่งจากหัวหน้า (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) อายุประมาณ 21 ปี ให้ไปขโมยรถจักรยานยนต์ เมื่อได้รถมาแล้วก็จะขายในราคา 15,000 บาทให้กับหัวหน้าคนดังกล่าว ก่อนที่หัวหน้ารายนี้จะนำรถไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้านในราคา 22,000 บาท เมื่อได้เงินมาก็จะแบ่งกัน 3 คน และออกไปเที่ยวเตร่ สำหรับรถจักรยานยนต์ที่เลือกขโมยนั้น จะเป็นรถที่มีราคาค่อนข้างแพง ที่สำคัญต้องเป็นรถที่ไม่ได้ล็อคคอไว้ และจะเลือกก่อเหตุในเวลากลางคืน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยร่วมกันทำตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือรับของโจร พร้อมขยายผลติดตามตัวหัวหน้าขบวนการที่ทำหน้าที่ออกคำสั่งมาดำเนินคดีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มโดนล้อรถไถนาระเบิดใส่หน้าดับขณะเติมลม
บทความถัดไปน้องหมา 6 ชีวิต ถูกขังในบ้าน หลังเจ้าของตาย สลดปีนรั้วหนี-กัดลิ้นตัวเองตาย