ที่ปรึกษาทูตจีนพอใจ ‘บิ๊กโจ๊ก’ รายงานแก้ไขเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว เผยคนจีนมาเพิ่ม10%

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 เข้าพบนายลี ชุน ลิน ที่ปรึกษาสถานทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าพูดคุยและรายงานเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับคนจีน กับเหตุการณ์ที่ผ่านมา เช่น เหตุเรือล่ม และการกู้ซากเรือฟีนิกซ์ ที่จังหวัดภูเก็ต โดยได้มีการแจ้งถึงขั้นตอนในการดำเนินการในการกู้ซากเรือ และการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องที่ได้กระทำความผิดอันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เช่น เจ้าหน้าที่การท่าซึ่งประมาทเลินเล่อไม่ควบคุมการปล่อยเรือ และตัวของนางสาวยุ้ย ซึ่งอ้างว่าตนเป็นเจ้าของบริษัท และเจ้าของเรือ โดยแท้จริงแล้วตนเป็นนอมินีในการเปิดบริษัท และได้ทำการดำเนินคดีกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องในทุกๆ ส่วน ทุกๆ ด้าน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดทุกคนแล้ว พร้อมทั้งหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องการยกระดับความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างยั่งยืนต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ในส่วนคดีของ นางเทียน ไหล (Mrs.Tian lei) มีการรายงานรายละเอียดของคดี และรายงานผลการสืบสวนในคดี ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้นางเทียน ไหลเสียชีวิต รวมทั้งมีการพูดคุยให้ทางสถานทูตได้ประสานกับทางตำรวจจีนเพื่อเข้ามาร่วมในการสืบสวนและตรวจสอบในคดีนี้เพื่อมีความเป็นธรรมและโปร่งใส โดยการเข้าพบในครั้งนี้ทางสถานทูตมีความพอใจเป็นอย่างมากและจะได้มีการประสานงานเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศผ่านสนามบินต่างๆ หลังจากที่ทางรัฐบาลยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยว 21 ประเทศ ว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น 30% โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 10% จึงมองว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวเริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามานั้นจากการกู้เรือฟีนิกซ์ที่ประสบอุบัติจมลงที่ทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต ทางรัฐบาลมีความจริงใจในการช่วยเหลือหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี รวมทั้งการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งตนพร้อมคณะทำงานที่มี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon