คุมนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนฝากขัง 60 วัน ลั่นไม่ได้ทำผิด ขอกลับออสซี่ ศาลยกประกัน

คุมตัว “นักฟุตบอลลี้ภัย” อดีตทีมชาติบาห์เรน ฝากขัง ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน-เอกสารหลักฐานจากบาห์เรน เป็นเวลา 60 วัน ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ควบคุมตัวนายฮะคีม อัลโอไรบี หรือฮาคีม โมฮัมเหม็ด อาลี อัลโอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน มาให้พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องฝากขังตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างรออัยการยื่นคำร้องขอศาลไต่สวนว่าจะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาร์เรน หรือออสเตรเลีย

โดยระหว่างกำลังเดินเข้าห้องเวรชี้ ชั้นล่างของศาลอาญา นายฮะคีมได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่มารอทำข่าวเป็นภาษาอังกฤษว่า “ผมไม่ได้ทำอะไรผิด ผมและภรรยาอยากกลับบ้านที่ประเทศออสเตรเลียแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่หยุดดำเนินการในเรื่องนี้ ตอนนี้ผมมีสถานภาพผู้ลี้ภัยออสเตรเลีย”

โดยคำร้องฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุดผู้ร้องได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับนายฮะคีม ผู้ถูกร้องขอเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรนในความผิดตามกฎหมายของประเทศบาห์เรน ในความผิดฐาน 1.ลอบวางเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (มากกว่า 5 คน) ในสถานที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน 3.ครอบครองวัตถุไวไฟ (ระเบิดขวด) เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 4.ทำให้รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่นเสียหาย

Advertisement

ซึ่งศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ออกหมายจับผู้ถูกร้องขอไว้แล้ว ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1058/2561 ลงวันที่ 7 ธันวาคม 2561
พนักงานอัยการจึงนำตัวนายฮะคีม ผู้ถูกร้องมาศาลในวันนี้ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งขังบุคคลดังกล่าวไว้ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการและรอเอกสารหลักฐานจากราชอาณาจักรบาห์เรน ในระยะเวลา 60 วัน ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 มาตรา 16

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังนายฮะคีมระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฮะคีม อัลโอไรบี อดีตทีมชาติบาห์เรน เป็นนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในประเทศบาห์เรน ก่อนที่จะมาเล่นให้กับทีมฟุตบอล Pascoe Vale สโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพในนครเมลเบิร์น ได้รับสถานภาพผู้ลี้ภัยและอยู่อาศัยถาวรในประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 2560 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมตัวขณะเดินทางจากประเทศออสเตรเลียเข้ามายังประเทศไทย ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ หลังจากพบว่าเคยก่อเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลบาห์เรน (อาหรับสปริง) เมื่อปี 2555 และมีหมายจับแดงของตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในวันนี้ก็มีตัวเเทนสถานทูตของประเทศออสเตรเลียเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ โดยมีรายงานว่าภายหลังศาลรับคำร้องฝากขังเเล้วก็จะมีการยื่นประกันตัวนายฮะคีมต่อไป

ทั้งนี้ นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้อธิบายขั้นตอนการยื่นคำร้องขอให้ขังเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนว่า กรณีของนายฮะคีม อัลโอไรบีนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้จับกุมตามหมายจับไว้แล้ว จึงส่งตัวมาที่ศาลเพื่อที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศจะดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ขังไว้ก่อนเป็นเวลา 60 วันตามกฎหมาย เพื่ออัยการจะดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในลำดับต่อไปภายหลังที่จากทางการไทยได้รับเอกสารคำร้องจากทางการบาห์เรนอย่างเป็นทางการแล้ว

อย่างไรก็ดี ในชั้นนี้ หากนายฮะคีมแสดงความยินยอมต่อศาลจะกลับไปต่อสู้คดีที่ประเทศบาห์เรนผู้ร้องขอ เช่นนี้ก็ไม่ต้องดำเนินคดีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในไทยต่อไป แต่ศาลจะให้ขังไว้เพื่อรอการส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน โดยกระบวนทั้งการติดตามตัวและยื่นคำร้องขอให้ขังเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ก็เป็นไปตามคำร้องขอของทางการบาห์เรน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเราไม่ได้มีสนธิสัญญาต่อกัน แต่เราก็ดำเนินการในลักษณะต่างตอบแทนกัน โดยกระบวนการร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นก็สามารถทำได้ทั้ง 2 รูปแบบ คือถ้ามีสนธิสัญญาต่อกันก็ปฏิบัติกันตามรูปแบบนั้น หรือดำเนินการตามรูปแบบลักษณะต่างตอบแทนกัน

ขณะที่ นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน นักกฎหมายจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากนายฮะคีม เป็นผู้ถูกร้องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ให้เป็นทนายความนั้น ได้เปิดเผยว่า ในการยื่นคำร้องของอัยการที่ขอให้ขังตัวไว้เป็นเวลา 60 วันนั้น ได้แถลงคัดค้านต่อศาลด้วยเหตุผล 2 ข้อใหญ่คือ 1.สืบเนื่องจากการการควบคุมตัวตั้งแต่แรกกระทำโดยมิชอบ และ 2.ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว อย่างไรก็ดีศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การจับกุมตัวนั้นเป็นไปตามการปฏิบัติหน้าที่และจับกุมโดยชอบแล้วซึ่งขณะนี้เข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 แล้ว โดยหลังจากนี้ถ้าอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อใด จะเข้าสู่กระบวนการสืบพยานคัดค้านต่อไป ขณะที่ตอนนี้เราได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อขอปล่อยชั่วคราวด้วย พร้อมมีบุคคลมาการันตีต่อศาล โดยขณะนี้ก็ยังรอฟังคำสั่งว่าจะได้ประกันหรือไม่

ต่อมาทนายยื่นประกันเเต่ศาลพิจารณาเเล้วมีคำสั่งไม่ให้ประกัน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image