ฟัน 10 คนดัง!! รองผบ.ตร.แถลงผลรีวิวเมจิกสกิน 36 ดารา รอด “สายป่าน-จุ๋ย-อุ้ม-เมย์” โดน

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ ในเครือบริษัทเมจิกสกิน พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับศิลปิน ดารา นักแสดง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ซึ่งที่ผ่านมามีดารา นักแสดงรีวิวสินค้าดังกล่าวจำนวน 59 คน คิดเป็น 106 รายการโฆษณา ตรวจสอบ พบการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.อาหาร มาตรา41 พ.ศ.2522 จำนวน 46 คน และรอผลการพิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 จำนวน 27 คน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สำหรับดารา นักแสดงที่พบการกระทำความผิด จำนวน 46 คนนั้น คดีขาดอายุความ ไม่สามารถดำเนินคดีได้ 36 ราย เหลือเพียง 10 รายที่จะต้องถูกดำเนินคดี ในฐานความผิดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ มาตรา 41 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

“สำหรับดาราที่มีความผิด 10 คน ประกอบด้วย ก็อต ดารานักแสดง   สายป่าน ดารานักแสดง   นัทนิศามณี เน็ตไอดอล   น้ำตาล มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์   ไซร่า มิลเล่อ เน็ตไอดอล โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ส่วน เบอรี่หญิง เน็ตไอดอล  จุ๋ย พิธีกรและนักแสดง  อุ้ม ดารานักแสดง นางแบบ  หมอบอนด์ เน็ตไอดอล  เมย์ ดารารักแสดง ให้มารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 27 ธันวาคมนี้ เวลา10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งดาราในกลุ่ม 10 คนแรกนี้ ตำรวจไม่สามารถเปิดเผยชื่อ นามสกุลจริง เนื่องจาก เป็นความผิดที่มีอัตราโทษน้อย เกรงจะกระทบสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ต้องหา”รองผบ.ตร. กล่าว
ภาพประกอบการแถลงข่าวของพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหา 10 คนแรกที่เรียกมารับทราบข้อกล่าวหา เพราะพบความผิดชัดเจน และคดีใกล้หมดอายุความ ส่วนดารานักแสดงที่เหลือ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดข้อหาอื่นเพิ่มเติม และยังเหลืออายุความให้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้อีกระยะหนึ่ง ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารเครือข่ายบริษัทเมจิกสกิน พนักงานอัยการ มีความเห็นทยอยสั่งฟ้องผู้ต้องหา โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ตรีชฎา สั่งฟ้องไปแล้ววันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะสั่งฟ้องเพิ่มวันที่ 20 ธันวาคม ส่วนผลิตภัณฑ์เฟิร์นและเมสโซ คาดว่าจะสั่งฟ้องวันที่ 18 ธันวาคม ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ พนักงานอัยการสั่งให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกหลายประเด็น

ด้านเภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวว่า การพิจารณาความผิดของดารานักแสดงที่เหลือ ในความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร คาดว่า จะตรวจสอบแล้วเสร็จภายในต้นเดือนหน้า ส่วนความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง ยังต้องรอตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

ด้านสายป่าน สกุลเจริญสุข ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ โดยยอมรับว่าเป็นหนึ่งในดาราที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดกรณีเมจิคสกิน โดยเป็นความผิดในแง่ที่ไม่ได้มีการตรวจสอบให้ดีก่อนเผยแพร่ข้อมูล แต่ไม่ได้มีเจตนา และไม่มีส่วนรู้เห็นในการหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งรายละเอียดต่างๆนั้นอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งพร้อมจะยอมรับและให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

ส่วนผู้จัดการส่วนตัวดาราสาวเมย์กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุนีย์ เหลืองวิจิตร’ นำทีมเปิดตัวผู้สมัครส.ส.’ไทยรักษาชาติ’ พิจิตร
บทความถัดไปสาวลำพูน ถวายมะลิแสนพวง แก้บนพระธาตุดอยคำ หลังถูกหวย 30.5 ล้านบาท