‘วิระชัย’ รณรงค์เมาไม่ขับปีใหม่ พบต้นเหตุคนตายอันดับ1 ตั้งเป้าเสียชีวิต-เจ็บน้อยที่สุด

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 18 ธันวาคม ที่ปั๊ม ปตท.ร.1 รอ. ถนนวิภาวดี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รอง ผบก.น.2 นายเควนติน จ๊อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด และบริษัท บริดจสโตน เอ.ซี.ที (ประเทศไทย) จำกัด ในนามศูนย์บริการรถยนต์แอค (Bridgestone Auto Care & Tire) ร่วมกันเปิดรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” เพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดีให้แก่ประชาชนชาวไทยที่จะเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ที่กำลังจะถึงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 7 วันอันตราย โดยในพิธีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร บก.จร. จราจรในสังกัด บก.น.2 อาสาสมัครมูลนิธิ และอาสาจราจร กว่า 115 นาย เข้าร่วมในพิธี

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความตั้งใจที่จะสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนโดยร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชนในการสนับสนุนโครงการถนนปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาวที่มีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก ที่ทราบกันดีว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนทำให้เกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินไม่น้อย จากสถิติของศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน (ศปถ.) พบว่าระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 – 3 มกราคม 2561 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 3,841 ครั้ง เสียชีวิต 423 ราย บาดเจ็บ 4,005 ราย สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุดคือเมาสุรา จึงถือว่าเป็นความรับผิดชอบของคนไทยทุกคนที่ควรเคารพและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะเป็นการช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันที่ 27 ธันวาคม 2561 – 3 มกราคม 2562 (7 วันอันตราย) ได้เป็นอย่างมาก ประชาชนทุกคนควรตระหนักและพึงระลึกอยู่เสมอว่าสาเหตุจากความประมาทของใครคนใดคนหนึ่งสามารถส่งผลถึงชีวิตแก่ผู้อื่นได้ ส่วนมาตรการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้บูรณาการร่วมกับภาคเอกชน ทั้งกู้ภัย มีชุดเคลื่อนที่เร็ว ทีมแก้วิกฤตจราจร รถพยาบาล รถยก รถดับเพลิงในการอำนวยความสะดวก โดยตั้งเป้าลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ให้เหลือน้อยที่สุด

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า ส่วนโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” ถือว่าเป็นการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจและสร้างจิตสำนึกที่ดีและรับผิดชอบในการดื่ม อันเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้ถนนปลอดภัยแก่ประชาชน ที่ต้องใช้รถใช้ถนนในการสัญจรไปมา และในปีนี้ บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด ได้สนับสนุนกระบองไฟจราจร จำนวน 300 อัน ไฟฉาย กระเป๋ากันง่วงลดอุบัติเหตุ จำนวน 500 ใบ สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร

จากนั้นทางคณะได้เดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์กับผู้ขับขี่ที่เข้ามาใช้บริการในปั๊ม โดยได้มีการแจกสติ๊กเกอร์รณรงค์ ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ให้กับประชาชนทั่วไปเพื่อใช้รับบริการตรวจเช็กสภาพยาง แบตเตอรี่ น้ำมันเครื่องและที่ปัดน้ำฝน รวม 4 รายการฟรี และรับส่วนลดต่างๆ ที่ศูนย์บริการแอคทุกสาขาทั่วประเทศ โดยสามารถเข้ารับบริการได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 นอกจากนี้ยังได้มอบป้ายรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ สัญจรปลอดภัยทุกเส้นทาง ทุกเทศกาลมีสติ ไม่ประมาท ร่วมรับผิดชอบสังคม” ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อนำไปติดตั้งในเส้นทางสัญจรสำคัญต่างๆ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นาท ภูวนัย’ รับเคยดันทุรังเล่นการเมือง เชื่อ เป็นเรื่องยากที่นักแสดงจะประสบความสำเร็จ
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : สู้ด้วยนโยบาย