จับ-ขังแล้วแนวร่วม “สหพันธรัฐไท” กองทัพร้องเอาผิดกบฏ “ศรีวราห์-บุรินทร์” ประชุมพงส.จี้ล่าแกนนำ ปัดข่าว “สุรชัย แซ่ด่าน” เป็นศพ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 2 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ  พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา จเรตำรวจ พ.ต.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เรียกประชุมพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามความคืบหน้า เร่งรัดคดีที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มสหพันธรัฐไท ซึ่งกระทบความมั่นคง โดยมีพนักงานสอบสวนในคดีตามคำสั่งตร.ร่วมประชุมมากกว่า 100 นาย 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มสหพันธรัฐไท หลังจากที่มีกระแสข่าวการปลุกระดมให้ประชาชนออกมาต่อสู้ทหาร ว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา มีตัวแทนของกองทัพบกมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับคนกลุ่มนี้ ฐานเป็นกบฏ ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแกนนำและผู้ที่มีส่วนความเกี่ยวข้องกับผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งทางตำรวจได้ติดตามมาดำเนินคดีและนำตัวฝากขังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังเหลือแกนนำอีกจำนวนหนึ่งที่ต้องขยายผลติดตามจับกุมต่อ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดของกลุ่มบุคคลดังกล่าวว่ามีจำนวนเท่าใดและมีความสำคัญอยู่ในระดับใดของขบวนการเนื่องจากอยู่ในสำนวนคดี

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวลือว่าศพที่มัดแท่งปูนลอยแม่น้ำโขง ในจ.นครพนม เป็นศพของนายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น รองผบ.ตร.กล่าวว่า โดยส่วนตัวไม่สามารถระบุเจาะจงได้ว่านายสุรชัยยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เนื่องจากคดีพบผู้เสียชีวิตดังกล่าวอยู่ในอำนาจการติดตามคดีของพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่อย่างไรก็ตามตนเองได้ตรวจสอบกับฝ่ายความมั่นคงซึ่งได้รับคำยืนยันว่านายสุรชัยยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน และเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วท.ไออาร์พีซียกระดับกำลังคนอาชีวะ
บทความถัดไปขาเที่ยวพร้อมหรือยัง ญี่ปุ่นเตรียมเก็บภาษีก่อนออกนอกประเทศ 1,000 เยน ตั้งแต่ 7 ม.ค.62