พบศพชายริมทะเลยะหริ่ง คาดสูญหายจากเรือล่ม ผบ.ตร.กำชับยึดผลนิติวิทย์

เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกตร.เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีมีผู้สูญหายจากเรือล่มในพื้นที่ สภ.ยะหริ่ง จว.ปัตตานี เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก สภ.ยะหริ่ง ว่า ในวันนี้ เวลา 06.00 น.ได้รับแจ้งเหตุพบศพเพศชายบริเวณบนฝั่งหาดแหลมตาชี ม.1 ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง ในลักษณะนอนหงาย อยู่บนหาดทราย สภาพศพขึ้นอึด บวม ยังไม่แตก ศพสวมเสื้อยืดแขนยาว สีดำ ท่อนล่างเปลือย

พนักงานสอบสวนจึงได้ร่วมกับแพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพ รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้นจากกรณีเหตุเรือล่มเมื่อวันที่ 4 มกราคม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1ราย ซึ่งทางญาติรับไปจัดการตามประเพณีในพื้นที่จังหวัดสงขลาแล้วและยังมีผู้สูญหาย 1 คนคือนายฉลอง จันทนะ อายุ 51 ปี สภ.ยะหริ่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมค้นหาทั้งทางบกและทะเลแล้วแต่ยังไม่พบ จนถึงเช้าตรู่วันนี้ได้พบศพดังกล่าวบนชายหาดใกล้เคียงกับจุดเรือล่ม เบื้องต้นได้สอบถามไต๋ก๋งเรือลำเกิดเหตุและรอดชีวิตแล้วทราบว่าก่อนเรือล่มนายฉลองสวมใส่เสื้อยืดแขนยาวสีดำ ซึ่งตรงกับศพที่สวมใส่

พนักงานสอบสวนได้ส่งศพไปตรวจพิสูจน์ทางเอกลักษณ์ตัวบุคคลโดยละเอียดอีกครั้งที่ รพ.ยะหริ่ง และได้ประสานญาตินายฉลองซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.สทิงพระ จว.สงขลา มาตรวจสอบ และจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า คงต้องรอให้พนักงานสอบสวน รอผลการตรวจเอกลักษณ์บุคคลโดยละเอียดอีกครั้ง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ผลการชันสูตรพลิกศพจากแพทย์ จากนั้นจะสรุปความเห็นทางคดี และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับ ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส เป็นธรรม อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญเพื่อเชื่อมโยงเหตุแห่งคดี

พร้อมทั้งให้ผู้บังคับบัญชาในพื้นที่เสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบจาก พายุปาบึกนั้น บูรณาการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ อีกทั้งเรื่องการประชาสัมพันธ์ถึงภัยพิบัติดังกล่าวให้ประชาชนได้รับทราบ พร้อมยังกำชับให้มีการฝึก อบรม ทำความรู้ ความเข้าใจ ทักษะในการช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่น ซึ่งถือเป็นการเตรียมพร้อมเบื้องต้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่พี่น้องประชาชน

บทความก่อนหน้านี้เปิดพินัยกรรม”หลวงพ่อคูณ”จัดงานศพเรียบง่าย สมถะ นำแม่เฒ่าผู้สืบเชื้อสายนางสีดา ร่วมพิธีส่งวิญญาณ
บทความถัดไป‘พุทธิพงษ์’เผย นายกลงพื้นที่นครศรีธรรมราชพรุ่งนี้ ฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัย