เปิดศึกแล้ว! กีฬาราชทัณฑ์ จนท.-ผู้คุมคุกทั่วปท.ลงสนามแข่งขัน เน้นความสามัคคี สนุกสนาน

เปิดศึกแล้ว! กีฬาราชทัณฑ์ จนท.-ผู้คุมคุกทั่วปท.ลงสนามแข่งขัน เน้นความสามัคคี สนุกสนาน

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “การแข่งขันกีฬาราชทัณฑ์ ครั้งที่ 20 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-13 มกราคม 2562 โดยมีผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน

พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาราชทัณฑ์ได้ริเริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2530 หลังจากการจัดการแข่งขันกีฬาราชทัณฑ์ครั้งที่ 19 พ.ศ.2556 ได้ว่างเว้นการจัดไปถึง 5 ปี และปีนี้ได้ริเริ่มให้จัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้ง เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเจ้าหน้าที่ให้มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ มีระเบียบวินัย คุณธรรมจริยธรรม มีน้ำใจเป็นนักกีฬา สร้างความผ่อนคลายจากการทำงาน และเป็นการเสริมสร้างความสามัคคี

นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 11 ทีม ประกอบไปด้วยเรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศ 10 เขต และส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ โดยได้มีการแข่งขันกีฬาจำนวน 14 ประเภท ได้แก่ เทเบิลเทนนิส แบดมินตัน เปตอง วอลเลย์บอล ฟุตบอล เทนนิส เซปักตะกร้อ กรีฑา กระโดดไกล ทุ่มน้ำหนัก ขว้างจักร พุ่งแหลน เขย่งก้าวกระโดด กอล์ฟ และการปั่นจักรยาน ซึ่งจัดเป็นกีฬาสาธิต อีกทั้งการประกวดขบวนพาเหรด และการประกวด Miss sport DOc​

พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวอีกว่า การแข่งขันกีฬานั้น มีสิ่งหนึ่งที่นักกีฬาทุกคนต้องการ คือ ชัยชนะ แต่สำหรับการแข่งขันในหมู่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ต้องมีความตรากตรำในการทำงานภายในเรือนจำแล้ว ถือได้ว่าการแข่งขันในครั้งนี้ นักกีฬาทุกคนได้ร่วมกันสร้างความสามัคคี สร้างความเป็นพี่เป็นน้องกันมากกว่าการแย่งชิงรางวัล เราชาวราชทัณฑ์จึงได้นำกีฬามาเพื่อสร้างความสนุกสนาน และยังคงเคารพในกติกาการแข่งขัน มีน้ำใจเป็นนักกีฬา และสร้างความสามัคคีให้กับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทุกคนได้เป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้ติงสื่อเสนอข่าวด.ญ.14 ต้องระวังละเมิดสิทธิเด็ก
บทความถัดไปคอมเมนต์เดือด ‘สงกรานต์’ ออกตัวแทน ‘แมท’ หลังเจอคำถาม “วันเด็กไม่พาลูกเที่ยว?”