อธิบดีอัยการคดีค้ามนุษย์ติวเข้ม เช็คบิล’ตัวการ’องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ห้องธราเทพ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก นายรุจ เขื่อนสุวรรณ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีค้ามนุษย์เป็นประธานเปิดการอบรมพัฒนาศักยภาพพนักงานอัยการและบุคลากรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการสืบสวนสอบสวนและการดำเนินคดีกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เเละคดีค้ามนุษย์

นายรุจ กล่าวว่า การปราบปรามการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นองค์กรอาชญกรรมข้ามชาติมักจะประสบปัญหาในการดำเนินคดีกับตัวการใหญ่หรือผู้บงการเบื้องหลัง เนื่องจากองค์กรอาชญกรรมข้ามชาติเป็น กลุ่มบุคคลที่มีเครือข่ายลึกลับซับซ้อนกว้างขวางเชื่อมโยงทั้งในต่างประเทศเเละต่างประเทศ ดังนั้นการการบูรณการทำงานร่วมกันอย่างจริงจังระหว่างพนักงานอัยการเเละบุคลากรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสืบสวนสอบสวนเเละการดำเนินคดีกับองค์กรข้ามชาติจึงเป็นปัจจัยสำคัญทำให้การสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยเฉพาะคดีค้ามนุษย์มีประสิทธิภาพที่เเท้จริง

การจัดโครงการอบรมฯ ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้มีความรู้ความเข้าใจ ในรูปแบบของขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ และได้เทคนิคแนวทางการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในคดีค้ามนุษย์ อีกทั้งได้ศึกษาแนวทางการขอความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในคดีค้ามนุษย์ ตลอดจนได้ฝึกปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในคดีค้ามนุษย์ด้วย เพื่อเป็นการเสริมสร้างเพิ่มความรู้ความเข้าใจถึงสถานการณ์ รูปเเบบบ เเละเเผนประทุษกรรมของขบวนการองค์กรอาชญกรรมค้ามนุษย์ข้ามชาติ เพื่อให้เกิดการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีความรวดเร็วประสิทธิภาพต่อไปโดยการอบรมฯครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 18 มกราคม 2562

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image