ทนาย’ฮาคีม’ยื่นประกัน 13 ก.พ.ถ้าหลักทรัพย์ครบ เล็งขอใช้EM คุมตัวไม่หลบหนี

นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน (แฟ้มภาพ)

ทนายฮาคีมยื่นประกัน 13 ก.พ.ถ้าหลักทรัพย์ครบ เล็งขอใช้EM ควบคุมตัวไม่หลบหนี ทีมทนาย6คน-ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศอยู่ระหว่างศึกษาสำนวนหาพยานหลักฐานสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามเเดน

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ นายฮาคีม อัล อาไรบี นัอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกขังไว้ระหว่างการพิจารณาภาวหลังจากที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งตัวผู้ถูกร้องส่งกลับไปรับโทษตามคำพิพากษา ที่ประเทศบาห์เรน ในฐานะผู้ร้ายข้ามเเดน เปิดเผยว่า ตอนนี้เราอยู่ระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์ เพื่อยื่นต่อศาลอาญาในช่วงสัปดาห์หน้าซึ่งอาจจะเป็นช่วงพุธ(13 ก.พ.)เเต่ถ้าไม่ทันในเรื่องหลักทรัพย์ก็จะภายในอาทิตย์หน้าส่วนหลักทรัพย์ที่เราจะยื่นประกันเราได้จากคนที่เขาอยากช่วยเหลือ นายฮาคีม เเละรวบรวมเงินผ่านเว็ปไซต์ ซึ่งในคดีอื่นที่เราเคยใช้ก็ใช้หลักทรัพย์สูงถึง2-5ล้าน เเต่เราก็อยากนำหลักทรัพย์ไปเเสดงให้ศาลเห็นว่า หากให้ประกันนายฮาคีม เเล้วจะไม่หลบหนี ซึ่งคดีส่งผู้ร้ายข้ามเเดนนั้นเท่าที่ทราบที่ผ่านมายังไม่เคยมีจำเลยคนไหนที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว เเต่ในปัจจุบันนี้เรามีอุปกรณ์กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ซึ่งสามารถควบคุมโดยที่ตัวไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ เราก็จะยื่นเเสดงเจตจำนงค์ขอใส่เครื่องมือดังกล่าวประกอบเหตุผลในคำร้อง ว่าเราจะไม่หลบหนี ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน เเละเราจะยื่นคำร้องให้ศาลเห็นว่าการเตรียมคดีที่คดีนี้จะมีพยานหลักฐานเป็นหลายภาษา การที่จำเลยถูกขังจะถือเป็นอุปสรรค ต้องใช้ล่ามเเปลภาษา ตรงนี้เราต้องการให้นายฮาคีมได้สู้คดีอย่างเต็มที่

เมื่อถามถึงเเนวทางการต่อสู้คดี จะมีการสู้เรื่องการควบคุมนายฮาคีมโดยมิชอบก่อนจะเข้ากระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนด้วยหรือไม่ นางณัฐาศิริ กล่าวว่าในเนื้อหาของคดีตอนนี้ เเนวทางที่ว่าเราจะสู้คดีเเบบไหนเรากำลังรวบรวมความคิดเห็นกันอยู่ซึ่งทนายความเเต่ละคนก็กำลังนำสำนวนที่ได้มาไปศึกษาก่อนที่ประชุมในช่วงสัปดาห์หน้า ตอนนี้เรื่องเร่งด่วนสำคัญคือการเตรียมเอกสารเเละการยื่นประกันตัว

เมื่อถามว่าทีมทนายในคดีมีกี่คนเป็นคนชาติอะไรบ้าง นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ทีมทนายมี 6 คนเป็นคนไทยหมดทุกคนมีนายนคร ชมพูชาติ เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งทีมทนายความเราก็ได้มีที่ปรึกษาเป็นทนายความจากออสเตเลีย เเละ นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งสองท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศเเละกฎหมายข้ามเเดน ได้พยายามหาหลักฐานที่เป็นประโยชน์มาให้เราใช้ในคดี

บทความก่อนหน้านี้แคนโต้โปสการ์ด ประจำวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562
บทความถัดไปเฟดคัพไทยหาหญิงคู่ธรรมชาติติดทีม – ‘วิทยา’ ชี้คู่แข่งกลุ่ม2ไม่หนักไทยปราบได้