สภาทนาย ชี้ คดี ‘ฮาคีม’ เป็นความผิดพลาด ย้ำ ควรมีผู้รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายนคร ชมพูชาติ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ให้สัมภาษณ์ “มติชนออนไลน์” กรณีอัยการต่างประเทศยื่นถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายฮาคีม อัล อาไรบี เนื่องจากทางบาห์เรนไม่ประสงค์ดำเนินคดีการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ว่า หลังจากนี้ศาลต้องมีหมายปล่อย จากนั้นส่งหมายปล่อยให้ราชทัณฑ์ที่คุมตัวอยู่ ดำเนินการปล่อยตัวทันที ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าหน่วยงานใดของรัฐบาลจะมารับตัวนายฮาคีมไปที่ไหนหรือไม่ ซึ่งตนกำลังติดตามอยู่ อย่างไรก็ตาม เรื่องการปล่อยตัวนั้น สถานทูตออสเตรเลียน่าจะเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เมื่อถามว่า เหตุการณ์นี้เท่ากับติดคุกฟรีหรือไม่ นายนครระบุว่า เป็นเรื่องธรรมดา ใครมาเมืองไทยก็ต้องติดคุกฟรีอยู่แล้ว คนไทยยังได้ติด คนต่างชาติต้องได้ติดบ้าง เมืองไทยเราให้ติดคุกฟรี กินข้าวหลวงฟรี อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ควรมีผู้รับผิดชอบ เพราะถือเป็นเรื่องผิดพลาด เป็นบทเรียนว่าจะไม่ทำอีก รู้ว่าสิ่งใดผิดหรือถูก เพื่อเป็นประโยชน์กับการทำงานต่อไป

“เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม แต่เป็นการบริหารจัดการของรัฐบาล ซึ่งหน่วยงานอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการตรวจสอบอย่างรอบด้าน ส่วนใหญ่ตื่นเต้นว่า เมื่อเขาขอมา ต้องรีบดำเนินการให้เขา เห็นได้ว่าเมื่อได้รับการร้องขอแล้ว กระทรวงการต่างประเทศมีการตรวจสอบแค่ไหนอย่างไร หากไม่ตรวจสักเท่าไหร่ แล้วทำหนังสือส่งอัยการ อัยการต้องถือว่ากระทรวงการต่างประเทศดูแลมาดีแล้ว ดังนั้น เมื่อมีผู้ตั้งข้อสังเกตจำนวนมาก กระทรวงการต่างประเทศจึงต้องตรวจทานอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะรู้สึกถึงความไม่เหมาะสม และประผลโยชน์ของประเทศชาติ อย่างไรก็ดี ตอนแรกคงมองไม่เห็นว่า การส่งกลับไปบาห์เรนกับส่งไปออสเตรเลียจะมีผลประโยชน์กับประเทศชาติอย่างไร คงคิดว่าการส่งให้บาห์เรนนั้นถูกต้องแล้ว สุดท้ายมาเริ่มชัดขึ้นว่าจะเกิดความเสียหายกับประเทศ ก็ไปดูช่องทางอีกครั้ง อย่างที่ผมเคยบอกว่า หากดูให้ดีก็จะเห็น รู้ว่าควรหรือไม่ควรส่ง แต่นี่โยนไปให้ศาล ด้วยกลัวว่าจะควบคุมตัวนายฮาคีมไม่ได้ ก็รีบดำเนินการทันที ไม่รู้เกรงใจใครที่บาห์เรนหรือไม่”

ย้อนอ่าน

ปธ.กรรมการสิทธิฯ สภาทนาย ตั้งปมอัยการตรวจคำพิพากษา ‘ฮาคีม’ หรือไม่ ชี้ การส่งตัวกลับเป็นสิทธิ รบ.
‘ฮาคีม’ เฮ! ศาลอนุญาตถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว หลังอัยการยื่น
อัยการเปิดสาเหตุ ถอนคำฟ้อง”ฮาคีม” จนศาลอนุญาตปล่อยตัว

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” สั่งทุกกระทรวง ป้องกันข่าวบิดเบือน ย้ำ 7 หมื่นหอกระจายข่าวทั่วประเทศห้ามเสีย
บทความถัดไปกอปศ.แจงร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาปฐมวัย ไม่ห้ามสอบอนุบาล-ป.1