จับ 2 ต่างชาติผู้ต้องหาอินเตอร์โพลผิดฐานฟอกเงิน เสียหายมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์, พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจสากล อินเตอร์โพล 2 หมาย โดยคดีแรกจับกุมนายโรแบร์โต อูโกลินี อายุ 64 ปี สัญชาติอิตาลี ตามหมายจับศาลกรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี ข้อหา “ร่วมกันทุจริตในการล้มละลาย ฟอกเงิน ปลอมและใช้ตราประทับทางราชการปลอม ละเว้นการแจ้งภาษี ปกปิดหรือทำลายเอกสารทางบัญชี หลีกเลี่ยงในการจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม” ก่อเหตุช่วงปี 2554-2559 สร้างความเสียหาย 5.8 ล้านยูโร หรือ 210 ล้านบาท ก่อนหลบหนีมาอยู่ในประเทศไทย และเปิดธุรกิจร้านอาหารในกรุงเทพฯและ จ.ภูเก็ต กระทั่งสืบสวนติดตามตัวจนพบนายโรแบร์โตอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในอาคารสูง ย่านสาทรเหนือ จึงจับกุมตัวและเพิกถอนสถานภาพการอยู่อาศัยในราชอาณาจักร และทำการผลักดันออกนอกประเทศ โดยประสานตำรวจสากลให้มารับตัวไปดำเนินคดีต่อไป

คดีที่ 2 จับกุมนายยาน โอลอฟ นอร์แลนด์เดอร์ ผู้ต้องหาชาวสวีเดน อายุ 51 ปี ตามหมายจับของประเทศสวีเดน ในความผิดเกี่ยวกับคดีการฟอกเงิน ซึ่งสร้างความเสียหายจำนวนกว่า 68 ล้านโครนาสวีเดน หรือประมาณ 248,482,000 บาทไทย ซึ่งหลบหนีกบดานในประเทศไทยมากว่า 5-6 ปี โดยจับกุมได้ที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งผู้ต้องหาได้หลบหนีไป หลังจากที่เพื่อนร่วมขบวนการถูกจับกุมและส่งตัวกลับประเทศไปก่อนหน้านี้แล้ว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวทิ้งท้าย ได้สั่งกำชับให้ด่าน ตม.เน้นหนักเรื่องการปฏิเสธไม่ให้นำบุคคลที่มีหมายจับหรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเข้ามาภายในประเทศได้ ซึ่งขณะนี้ได้ไล่จับกุมตัวผู้ที่มีหมายจับจากตำรวจสากลจาก 3 หมื่นหมาย เหลือเพียง 500 หมาย รวมทั้งเพิกถอนและขึ้นบัญชีแบล๊กลิสต์ไม่ให้เข้ามาในประเทศอีกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้พปชร.โชว์นโยบาย ‘มารดาประชารัฐ’ ท้องปั๊บรับเดือนละ 3 พัน คลอด-เลี้ยงดูให้อีกหลักแสน
บทความถัดไปชี้ปัญหาน้ำแข็งแอนตาร์กติก ทำระดับน้ำทะเลพุ่งสูง