เพจกองปราบโพสต์เตือนอย่าตกเป็นเครื่องมือ แชร์ข่าวมั่ว ระวังผิดพ.ร.บ.คอมพ์ โทษติดคุก

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจกองบังคับการปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเตือนแก่พี่น้องประชาชน ให้รู้เท่าทันสื่อในช่วงเวลาการเลือกตั้งที่กำลังใกล้เข้ามาถึงนี้ เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี

โดยมีข้อความระบุว่า “การนำข้อมูลปลอม ข่าวปลอม ไม่ว่าจะเป็นการปลอมทั้งหมด หรือแค่บางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่การแชร์ หรือส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จเหล่านั้น ล้วนมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งเป็นความผิดที่ไม่สามารถยอมความได้ ซึ่งตัวอย่างของการกระทำที่เข้าข่ายความผิดใน มาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ประกอบด้วย การโพสต์ข้อมูลปลอม ทุจริต หลอกลวง เช่น ข่าวปลอม โฆษณาธุรกิจลูกโซ่ที่หลอกลวงเอาเงินลูกค้า และไม่มีการส่งมอบของให้จริง จะมีความผิดตามมาตรา 14(1) ส่วนการโพสต์ข้อมูลความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัย จะมีความผิดตามมาตรา 14(2) ขณะที่การโพสต์ข้อมูลความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ก่อการร้าย จะมีความผิดตามมาตรา 14(3) และสำหรับผู้ที่โพสต์ข้อมูลลามก ที่ประชาชนเข้าถึงได้ จะมีความผิดตามมาตรา 14(4) เช่นเดียวกับการเผยแพร่ ส่งต่อข้อมูลที่รู้แล้วว่าผิด เช่น กด Share (แชร์) ข้อมูลที่มีเนื้อหาเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีนี้ก็ถือว่ามีความผิด มีความผิดตามมาตรา 14(5)

ทั้งนี้ หากการกระทำในลักษณะดังกล่าวข้างต้นส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากการกระทำในลักษณะดังกล่าวข้างต้นส่งผลต่อบุคลใดบุคคลหนึ่ง ในลักษณะที่เป็นการหมิ่นประมาท กรณีนี้ไม่ถือว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่จะเป็นความผิดฐาน ”หมิ่นประมาท” หรือ “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 แทน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในกรณีนี้สามารถยอมความกันได้

บทความก่อนหน้านี้ครม.เห็นชอบ เพิ่มวันหยุดราชการกรณีพิเศษ 12 เม.ย.
บทความถัดไปกกต.โคราชเผยมีร้องเรียนข้าราชการท้องถิ่นวางตัวไม่เป็นกลางแล้ว