ผบก.จร.คุมเข้มทางเท้าห้าม จยย.วิ่ง ลั่นใครขัดขืนต่อสู้ จนท. ยิงขาได้ก่อน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ร้านค็อกพิท สาขาถนนพระราม4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกันแถลงการจับกุม ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ตลอดทั่วทั้งย่านพระราม4 โดยจับกุมได้ทั้งหมดกว่า 70 ราย ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ ได้ระดมตรวจตั้งแต่เวลา 09.00 น. ของวันนี้ ทั่วทั้งเขตทำงานกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวว่า จุดดังกล่าวนี้ จะพบว่าทางเท้ามีรอยแยกเสียหาย เพราะมีการฝ่าฝืนขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าสัญจรไปมา ซึ่งทางเท้าเหล่านี้ ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับไว้ให้รถขี่ แต่มีไว้ให้คนเดินสัญจรเท่านั้น ที่ผ่านมาทางกรุงเทพมหานคร เสียค่าซ่อมแซมทางเท้าในส่วนนี้มาโดยตลอด ซึ่งทางตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ หากผู้กระทำผิดมีท่าทีขัดขืนต่อสู้กับเจ้าหน้าที่หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ให้เกิดบาดแผล ตนได้เน้นย้ำกับลูกน้องเจ้าหน้าที่ว่ามีสิทธิ์ป้องกันตัวเอง จะยิงขาอะไรก็ว่าไปก่อน เน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สำคัญที่สุด ส่วนคนที่ถูกจับขอฝากเตือนไปว่า หากยังก่อเหตุซ้ำจะมีการปรับด้วยอัตราโทษเพิ่มขึ้น

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวต่อ ทั้งนี้ที่ผ่านมา บก.จร.มีผลการจับกุมผู้ขับขี่บนทางเท้าตกเดือนละ 100 ราย ขณะที่โรงพักทั่วกรุงเทพฯ มีการจับกุมไม่ต่ำกว่า700 ราย สำหรับข้อหาการกระทำผิดนั้น ตำรวจจะทำการปรับครั้งแรก 500บาท ขณะที่ฝ่ายเทศกิจจะปรับครั้งแรก 1,000 บาท ซึ่งผลการจับกุมของเจ้าหน้าที่เทศกิจได้ดำเนินเรื่อยมา ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี2561 มีผู้กระทำผิดแล้วกว่า 14,000 ราย ได้ทำการเปรียบเทียบปรับรวมยอดเงินแล้วกว่า 1.7 ล้านบาท ทั่วทั้ง 50 เขต

“ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการแจ้งข้อหาผู้กระทำผิดในข้อหาขับรถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันสมควร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา43 (7) มีโทษปรับ 400-1,000บาท นอกจากนี้ ผู้ขับขี่รถบนทางเท้ายังกระทำผิดใน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 17(2) ห้ามจอดหรือขับขี่รถบนทางเท้า ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ข้อหาส่วนนี้ให้เจ้าหน้าที่เทศกิจปรับดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” พล.ต.ต.นิธิธรกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image