‘บิ๊กโจ๊ก’ ลุยเมืองแพร่ช่วยชาวบ้านถูกนายทุนยึดโฉนดที่ดิน ประสานสรรพกร-ดีเอสไอ เยียวยา

บิ๊กโจ๊ก ลุยเมืองแพร่ช่วยชาวบ้านถูกนายทุนยึดโฉนดที่ดิน พร้อมประสานสรรพากร-ดีเอสไอ เยียวยาชาวบ้านเมืองแพร่ หลังนายทุนเลี่ยงภาษี 260 ล้าน จนถูกสรรพากรยึดที่ดิน

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.บุญลือ กองบางยาง รองผบช.ภ.4 นพ.ไกรฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 นำชุดปฎิบัติการ ศปอส.ตร.เข้าแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบในพื้นที่จังหวัดแพร่ ตรวจค้น22 จุดในส่วนของนายทุน 4 เครือข่าย โดยตรวจยึดโฉนดที่ดิน 1,600 ฉบับ เนื้อที่กว่า 2,000ไร่ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

อีกทั้งพบว่ามีกลุ่มนายทุนที่มีลักษณะเปิดกิจการลิซซิ่งชื่อเซนลิซซิ่ง ทำการรับขายฝากที่ดิน โดยมีกว่า 150 สาขาทั่วประเทศ โดยในจังหวัดแพร่มีมากกว่า 6 สาขา อีกทั้งที่ดินบางส่วนของพี่น้องประชาชนถูกกรมสรรพากรอายัดไว้เนื่องจากนายทุนมีพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี และมีเรื่องฟ้องร้องกันในชั้นศาล ตั้งแต่ปี 2552 โดยครั้งนั้นสำนักตรวจสอบภาษีอากรกลาง ประเมินเรียกเก็บ 260 ล้านบาท โดยให้สรรพากรจ.แพร่เป็นผู้เรียกเก็บ แต่ทางนายทุนไม่ยอมจ่าย และขออุทธรณ์ว่าการประเมินภาษีไม่ถูกต้อง และมีการฟ้องร้องกันจนล่าสุดศาลฎีกาได้พิพากษาให้กรมสรรพากรชนะคดี

Advertisement

ต่อมากรมสรรพากรตรวจสอบมีที่ดิน 200-400 แปลงอยู่ในความครอบครองของนายทุนดังกล่าวบางรายอยู่ในความครอบครองของผู้อื่น จึงอาศัยอำนาจตามม.12 ตามประมวลรัษฎากร ยึดที่ดินดังกล่าวไว้ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะบูรณาการหารือแนวทางการกรมสรรพากร และทางดีเอสไอ ในการที่จะวางแนวทางเพื่อที่จะนำที่ดินมาคืนพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด เนื่องจากสิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านกลัวคือที่ดินจะถูกขายทอดตลาด และเกรงว่าที่ดินจะตกไปอยู่ในมือของผู้อื่น โดยวันที่ 28 ก.พ. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานมอบโฉนดคืนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากหนี้นอกระบบและนายทุนดอกเบี้ยโหด

นพ.ไกรฤทธิ์ กล่าวว่า ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ วางแนวทางดำเนินการตาม 4 แนวทาง ในการเร่งแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องจ.แพร่ โดยแนวทางแรกทางดีเอสไอจะประสานกองทุนยุติธรรมจังหวัด เพื่อประสานทนายความให้คำปรึกษา และต่อสู้คดีทางแพ่ง แนวทางที่สองประสานสถาบันบริหารจัดการที่ดิน องศ์การมหาชน ในการจัดซื้อที่ดินดังกล่าวไว้ก่อน แนวทางที่สามประสานกรมสรรพากรให้ถอนอายัดที่ดินดังกล่าว เพื่อที่จะให้คณะทำงานดำเนินการตามแนวทางที่สี่ คือตรวจสอบการได้มาซึ่งที่ดินว่าถูกต้องหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image