ตร.เกเร-ไม่ฟิต ต้องธำรงวินัย! ‘จักรทิพย์’ สั่งเทสต์ทุก 3 เดือน เล่าเหตุความดันพุ่ง เกือบไม่ได้เทสต์ร่างกายโชว์ฟิต

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่สนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังร่วมทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ประจำปี 2562 ซึ่งทั้ง  “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ ทดสอบผ่าน โดยเฉพาะบิ๊กแป๊ะนั้น ทั้งการดันพื้น ลุกนั่ง และวิ่ง โชว์ความฟิตเข้าเกณฑ์ดีมาก เพิ่มระยะวิ่งอีก 1 รอบสนามตอกย้ำความฟิตเปรี๊ยะ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ก่อนทดสอบสมรรถภาพ ได้เดินทางจากสนามบิน(จากเมียนมา) เพิ่งลงเครื่องมาจึงรีบมาทดสอบร่างกายเมื่อตรวจวัดความดันจึงสูงถึง 146

“ความดันสูงไม่ได้เพราะลงเครื่องนะ บ่นลูกน้องระหว่างทางอารมณ์ขึ้น (หัวเราะ)  ปกติก็ไม่ได้เป็นคนออกกำลังกาย เมื่อมีนโยบายทดสอบสมรรถภาพร่างกายตามโครงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2562 ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี” ผบ.ตร.กล่าว และว่าก็ไม่ได้ปล่อยทิ้งในเรื่องของร่างกายก็พยายามหาเวลาอยู่ นอกจากนั้นการฝึกสภาพร่างกายนั้นก็เพื่อให้มีความสมาร์ท ข้าราชการคนใดจะผ่านหลักเกณฑ์หรือไม่นั้นก็ต้องให้ทางแพทย์ประเมิน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า  เรารู้สภาพอยู่แล้วว่าเกณฑ์ที่ให้มาตรฐานเป็นของเด็กหนุ่ม จึงปรับเกณฑ์ให้เหมาะสมสอดคล้องกับช่วงอายุ ซึ่งจะต้องให้แพทย์เป็นผู้รับรอง ผลการประเมินจะต้องมาสรุปภาพรวมทั้งประเทศอีกครั้งหนึ่ง โดยตนได้สั่งให้มีการทดสอบทุก 3 เดือน เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการตื่นตัวดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทุกอย่างที่ทำก็ทำเพื่อข้าราชการให้เกิดประโยชน์
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหากผลออกมาไม่ผ่านเกณฑ์จะมีการดำเนินการอย่างไร ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับการพิจารณา ไม่เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่มีการตั้งกรรมการ แต่หากใครเกเรมากก็จะต้องธำรงวินัย

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ไม่เหนื่อยทำงานทุกวันก็เดินทำงานตลอด ส่วนตัวก็พอใจในหลักเกณฑ์การทดสอบร่างกาย ซึ่งถือเป็นมาตรฐานของเขาอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ‘บิ๊กแป๊ะ’ นำบิ๊กสีกากีทดสอบความฟิต กองเชียร์ลุ้นตัวโก่ง ผบ.ตร.-ศรีวราห์ ดันพื้น ลุกนั่ง วิ่ง ผ่าน-ไม่ผ่าน!! (มีคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon