ประกาศห้ามเข้าโกดังไฟไหม้ย่านเยาวราช หวั่นถล่ม! หนุ่มวิ่งหนีตาย เคราะห์ดีเจ็บส่งรพ.

เมื่อเวลา 11.30น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ.อริยพงษ์ เชิดสันเทียะ รองสว.(สอบสวน) สน.จักรวรรดิ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารเจริญสุข ซอยมังกร ถนนเยาวราช แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนประสานรถดับเพลิงจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุมือพร้อมพ.ต.อ.โชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.จักรวรรดิ ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม สน.จักรวรรดิ นางขจีรัตน์ เจนาคม ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ และอาสามัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ความสูง 5 ชั้น ปลูกติดกันจำนวนหลายคูหา เจ้าหน้าที่พบแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากชั้นที่ 1 ของอาคารเลขที่ 1006 ซึ่งประกอบกิจการเป็นสถานที่เก็บเสื้อผ้าแฟชั่น ของเล่นเด็กและอุปกรณ์เครื่องเขียน เจ้าหน้าที่จึงเร่งระดมฉีดน้ำจากด้านนอกและลากหัวฉีดเข้าไปควบคุมภายในตัวอาคาร ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดภายในตัวอาคารจะถอนกำลังออกจากตัวอาคารเนื่องจากอาคารมีรอยแตกร้าว คาดว่าเกิดจากเพลิงไหม้ จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการใช้น้ำเข้าควบคุมเพลิงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบลง จากการตรวจสอบมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อต่อมานายมงคล วุฒิธนากุล อายุ 33 ปี ถูกไฟลวกที่แผ่นหลัง เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่ง รพ.กลาง

พ.ต.อ.โชคชัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าอาคารพาณิชย์ต้นเพลิงเปิดเป็นที่พักอาศัยบริเวณชั้นที่ 1 และ 2 ส่วนชั้นที่ 3 ถึง 5 นั้นเปิดเป็นที่เก็บของสินค้าต่างๆ มีนางฉันทนา วุฒิธนากุล อายุประมาณ 40 ปี เป็นเจ้าของ แต่ขณะเกิดเหตุไม่อยู่ในอาคาร มีเพียงนายมงคล วุฒิธนากุล อายุ 33 ปี น้องชายนางฉันทนา พักผ่อนอยู่ จากการสอบสวนนายมงคลเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กำลังนั่งพักผ่อนจัดของอยู่ชั้นที่ 3 ก่อนจะได้กลิ่นเหม็นไหม้จากชั้นที่ 2 ลอยขึ้นมาจึงรีบวิ่งลงมาดูแต่พบว่าเพลิงลุกไหม้อย่างหนัก จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกมาเพื่อเอาชีวิตรอด ทำให้ถูกไฟไหม้ด้านหลังได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่ง รพ.กลาง ในทันที

พ.ต.อ.โชคชัย เปิดเผยต่อไปว่า หลังจากนี้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เข้าตรวจสอบในจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ส่วนขั้นตอนของตำรวจนั้น จะทำการเรียกตัวเจ้าของอาคารต้นเพลิง พยานแวดล้อมที่เห็นเหตุการณ์ และผู้ได้รับบาดเจ็บถูกเพลิงไหม้เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุมากที่สุดมาสอบปากคำอย่างละเอียด ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ ต้องรอผลการตรวจสอบตัวอาคารและการสอบปากคำทั้งหมด ก่อนจะสรุปสาเหตุการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

ด้าน นางขจีรัตน์ เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ได้เข้าทำการดับเพลิง แต่เพราะเป็นซอยแคบ จึงทำงานค่อนข้างยาก เบื้องต้นเจ้าหน้าได้นำสังกะสีที่ติดกับอาคารออกแล้วฉีดน้ำ เพื่อทำการดับไฟและระบายควัน สถานการณ์จึงดีขึ้น จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ สำหรับรอยร้าวที่พบ ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเป็นรอยเดิมหรือเกิดจากไฟไหม้ครั้งนี้ ส่วนสาเหตุต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวน และสรุปสาเหตุที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ทางสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ได้ขอความร่วมมือประชาชน และผู้ประกอบการในพื้นที่ ให้ช่วยกันป้องกันเหตุเพลิงไหม้ เช่น คอยตรวจสอบสายไฟ เพราะอาคารส่วนใหญ่เป็นโกดังที่เก็บของ และเพลิงไหม้ที่พบมักมีสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เวลา 14.00 น.นางขจีรัตน์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่าขณะนี้เจ้าหน้าสำนักบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพได้ควบคุมเพลิงไว้ได้เเล้ว โดยหลังจากนี้จึงจะค่อยตรวจสอบความเสียหายทั้งหมดอีกครั้ง เเต่เบื้องต้นจากภายนอกอาคารดังกล่าวที่เป็นห้อง1คูหาได้รับความเสียหายทั้งหมด6ชั้น เเต่ภายในยังไม่ทราบต้องรอเจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยเข้าไปตรวจสอบหลังจากไฟดับหมดเเล้ว โดยขณะนี้ได้ปิดกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุเนื่องจากเราฉีดน้ำดับไฟเป็นจำนวนมากเกรงว่าตึกอาจจะถล่มลงมาได้ ส่วนเรื่องที่พบรอยร้าวของตึกทางเรายังระบุสาเหตุไม่ได้ว่าเกิดจากไฟไหม้หรือไม่เนื่องจากตึกก็มีสภาพเก่าร่องรอยดังกล่าวอาจจะมีมาก่อนหน้านี้เเล้ว สำหรับยอดผู้ได้เสียชีวิตหรือรับบาดเจ็บยังไม่มีรายงานเข้ามา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะเทือนถึง เดอะ วอยซ์ คนดูเสียงแตก เรียกร้องปลดป๊อบจากรายการ หวั่นกระทบโจอี้ ลูกทีม
บทความถัดไปบิ๊กส.ท.ท.ขอวางตัวเป็นกลาง หลังกกต.เปิดทางอปท.ช่วยหาเสียง หวั่นปัญหาวุ่นวายหากศาลรธน.เห็นต่าง