ฟ้องเเล้วเเชร์เพจ“KonthaiUK” ผิด พ.ร.บ.คอมฯ หมิ่น “บิ๊กตู่”-“บิ๊กป้อม” ศาลนัด29 เม.ย.

ฟ้องเเล้วเเชร์เพจ “คนไทยUK” ผิด พรบ.คอมฯ หมิ่น ประยุทธ์-ประวิตร 10จำเลยคนเเชร์ให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจหลักฐาน 29 เม.ย.นี้

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.พ.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส. ทิพย์วารี พลบัว ,นายธงชัย เหล่าแสง ,นางนลินธรณ์ วิชัยฤทธิพัฒน์ ,วีระพงศ์ ดีวงษ์มาศ,อภิรักษ์ เรือนแก้ว ,นายธนวัต ภักดี,นายสรพงษ์ ปันวิชัย ,นายศักดา สุขวารี,นายธนกฤต ทับเงิน และนายเจษฎา พวงงาม จำเลยที่ 1-10 ในความผิดฐาน เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (5) ซึ่งจำเลยทั้ง 10 คน ได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2561 นางวัฒนา เอ็บเบจซ์ ซึ่งยังไม่ได้ตัวมาฟ้องและเป็นสมาชิกเพจเฟซบุ๊คดอทคอม ชื่อบัญชี “Konthaiuk” ได้ลงภาพของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความบรรยายภาพและข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูล ที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์สภาพที่คอมพิวเตอร์อาจจะประมวลผลได้ไว้ที่หน้าบัญชีชื่อ “Konthaiuk” ของตนเพื่อให้สมาชิกเฟซบุ๊กดอทคอม ที่เข้าถึงบัญชีเฟซบุ๊กของตนเองอ่านแล้วเข้าใจผิด

สร้างความสับสนเข้าใจผิดแก่ประชาชน จนอาจเป็นช่องว่างให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์และมีผู้เข้าใจผิดร่วมกันสร้างแนวร่วมต่อต้านรัฐบาล ทำให้เกิดความขัดแย้งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ตลอดจนสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน เป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ เหตุเกิดที่ประเทศอังกฤษ และแขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม.เกี่ยวพันกันขอให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (5)
ศาลพิจารณาแล้วรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.605/2562 และสอบคำให้การจำเลย

ซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 29 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ต่อมาญาติจำเลยทั้ง 10 คน ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้จำเลยทุกคนประกันตัวไป โดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับผู้ต้องหาที่ถูกนำตัวส่งฟ้องในวันนี้เป็นผู้ที่ทำการเเชร์เพจ เฟซบุ๊คดังกล่าวอีกที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ – วราวุธ เตรียมฟ้อง หากยังไม่หยุดกล่าวหาว่า ลูกทุ่งไอดอล ก็อปเกาหลี
บทความถัดไปศาลตัดสินประหารชีวิต ทีมสังหารโหด ‘นายก อบต.เขาพระ’ ตร.คุ้มกันโดนจำคุกตลอดชีวิต