ลุยจับ! “พล.ท.พงศกร” รองหน.พรรคอนาคตใหม่ แชร์ข่าว บิ๊กป้อม กินกาแฟแก้ว 12,000 บ.

จากกรณีมีเว็บไซต์หนึ่งได้โพสต์ภาพของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นั่งจิบกาแฟย่านถนนสีลม กับนายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาฯ โดยมีการเขียนพาดหัวข่าวว่า “ป้อมแจง งบจิบกาแฟข้างทาง 82,000 โต้ ของดีนำเข้าต้องแพง ลั่น คนจนหมดสิทธิ์ลอง” จนถูกแชร์ออกออกสู่โลกโซเชียลและมีการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้มีรายงานว่า  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ฐานะรองผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยว บก.ปอท. และ จนท.ศปอส.ตร. จะแถลงจับกุมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวเวลา 18.00 น. วันที่ 4 มี.ค.ห้องประชุม ปอท.ชั้น 4  โดยเบื้องต้นมีผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 6 ราย  โดยมี พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้แชร์ข่าวดังกล่าว ซึ่งเป็น1 ใน 6 ราย

เนื่องจากคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความ ข่าวสารอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นความผิด “นำเข้า เผยแพร่ หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตามมาตรา 14(2)(5) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำาความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปั้นจั่น’ ฝากให้คิดต้องรอให้วิกฤติก่อนหรือถึงจะอนุรักษ์ พร้อม #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ
บทความถัดไปศุภาลัยตุนแบคล็อคพร้อมโอน4หมื่นล้านบ. โกยกำไรปี’61กว่า 5.7พันล้านบ.