‘บิ๊กจิน’ นั่งหัวโต๊ะ ประชุมนัดแรก กรรมการขับเคลื่อนใช้ประโยชน์ ‘กัญชา’ ทางการเแพทย์ 11 มี.ค.

“บิ๊กจิน” นั่งหัวโต๊ะ ประชุมนัดแรก กรรมการขับเคลื่อนใช้ประโยชน์กัญชาทางการเแพทย์ ผอ.ปปส.ชี้เพจดังจัดงานปาร์ตี้ขาย-ทดลองปลูกกัญชา ผิดกม.

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 11 มี.ค. เวลา 13.00 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์ ครั้งที่ 1 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 9 กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะโดยมีนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยคณะกรรมการเข้าร่วมประชุมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก องค์การเภสัชกรรมฯ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมกว่า 50 คน เพื่อร่วมกันพิจารณาแนวทางการใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์และการศึกษาวิจัย รวมถึงแผนและมาตรการควบคุม กำกับดูแล เพื่อให้กัญชาสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ ผู้อำนวยการกองกฎหมาย สำนักงาน ป.ป.ส. กล่าวว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ เป็นการประชุมตามคำสั่ง นายกรัฐมนตรี ภายหลังพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) มีผลบังคับใช้ ซึ่งมีเรื่องของการใช้ประโยชน์จากกัญชา ดังนั้นในวันพรุ่งนี้จะมีการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องใช้กัญชา รักษาโรคประมาณกี่ราย ประกอบด้วยอะไรบ้าง รวมถึงสถานพยาบาลต่างๆ ที่จะรองรับผู้ป่วย ที่จะเข้ารับการรักษา การทดลอง เพื่อการวิจัยกับกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง ในเรื่องของรายละเอียด ว่าจะใช้ผู้ป่วยกี่ราย เนื่องการการวิจัยทางการแพทย์เรื่องกัญชากับการรักษามะเร็งในประเทศไทย ยังไม่มีรายละเอียด จึงต้องการมีการศึกวิจัย อย่างไรก็ตาม มีการรายงานผลของหน่วงานที่เกี่ยวข้อง ในการออกกฎหมายรองรับการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งมีการออกกฎหมายลูกไปบ้างแล้ว นอกจากนี้คงต้องสอบถามเรื่องแผนการผลิตว่าเพียงพอหรือไม่อย่างไร

นายมานะยังกล่าวถึงกรณีเพจดังในโลกออนไลน์จะมีการจัดงานกัญชาโดยมีกิจกรรม การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชาร่วมทั้งการสาธิตการปลูกกัญชาว่า หากมีการนำผลิตภัณฑ์กัญชาของจริงมาจำหน่ายก็ถือว่ามีความผิด เพราะกัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 มีความผิดตาม กม.ยาเสพติด ผู้ครอบครองต้องได้รับการอนุญาตจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามกฎหมายที่ประกาศไว้ ประชาชนทั่วไปไม่สามารปลูกได้ มีหน่วยงานที่ขอปลูกตอนนี้มีองค์การเภสัช กับ กรมการแพทย์แผนไทย ส่วนผู้ครอบครองเพื่อการรักษาหรือผู้ป่วยก็ต้องไปแจ้ง เรื่องเพื่อรับการนิรโทษตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon