‘พล.ท.พงศกร’ รับทราบข้อหา พ.ร.บ.คอมพ์แชร์ ‘บิ๊กป้อม’ จิบกาแฟแก้ว 12,000

‘พล.ท.พงศกร’ รอง หน.อนค.เข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.คอมพ์ แชร์ ‘บิ๊กป้อม’ จิบกาแฟแก้วละ 12,000 ยันไม่มีหนี ย้อนถามมีการจ้องจับผิดหรือไม่ ร้องขอตำรวจออกจากร่มเงาท็อปบู๊ต พร้อมเสนอหากได้เป็นรัฐบาลจะเสนอแก้ กม.ใหม่

กรณีคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คสช. ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับบุคคล 6 ราย ซึ่งมี พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่ตกเป็นผู้ต้องหา แชร์ข่าวปลอมที่อ้างว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จิบกาแฟในราคาสูงถึงแก้วละ 12,000 บาท โดยได้มีการแชร์ต่อบนโลกโซเชียลจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างวงกว้างนั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อหาความผิดฐานส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จฯ ตามมาตรา 14 (5) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามนัดหมายในวันนี้

Advertisement

โดย พล.ท.พงศกรกล่าวว่า วันนี้ได้มารายงานตัวตามหมายเรียก และไม่ได้หลบหนีตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านั้น ขอยืนยันว่าการแชร์ข่าวดังกล่าวนั้นเพราะตนเห็นโลโก้ของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง จนเกิดความเชื่อถือ รวมถึงยังมีการแชร์ในกลุ่มของทหาร แต่เมื่อตนแชร์ออกไปได้เพียง 3 นาทีก็มีคนมาเตือน จึงลบและลงข้อความขอโทษในเฟซบุ๊ก แต่ก็มีข้อสังเกตว่า ในระยะเวลาเพียงเท่านั้นแต่กลับมีคนบันทึกหน้าจอมาแจ้งความเอาผิดได้ จึงคิดว่าเป็นขบวนการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่

พล.ท.พงศกรกล่าวต่อว่า การที่ตนโพสต์นั้นไม่ได้มีการลงข้อความหมิ่นประมาทใครทั้งสิ้น เพราะได้ลงข้อความเชิญชวนให้ประชาชนมาเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้เท่านั้น อีกทั้งโพสต์ดังกล่าว ไม่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนก หรือสร้างผลกระทบต่อความมั่นคงได้ ซึ่งในฐานะที่ตนเคยดูแลด้านความมั่นคงมานาน บอกว่ากฎหมายฉบับนี้มีปัญหา รวมถึง พ.ร.บ.การรักษาความปลอดภัยมั่นคงไซเบอร์ ในต่างประเทศจะให้อำนาจรัฐและเอกชนร่วมมือป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจเป็นหลัก ไม่ใช่ทางการเมืองหรือประชาชน

พล.ท.พงศกรตั้งคำถามด้วยว่า สำหรับกรณีนี้ ไม่ทราบว่าต้นตอผู้ปล่อยข่าวปลอมนี้มีความคืบหน้าอย่างไร เนื่องจากเห็นว่ามีแต่ผู้แชร์ที่อยู่ปลายทางเท่านั้นที่ถูกดำเนินคดี หากเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ เพียง 2 วันก็หายตัวไปแล้ว จึงอยากให้ตำรวจออกจากร่มเงาทางการเมืองของเหล่าท็อปบู๊ต ซึ่งหากพรรคของตนได้เป็นรัฐบาลตนจะให้มีการปฏิรูปตำรวจ และมองว่าคดีดังกล่าวจะไม่กระทบถึงขั้นทำให้ถูกยุบพรรคได้

Advertisement

เมื่อถามว่า กรณีที่มีผู้โพสต์ภาพเอกสารผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ มีรายชื่อพรรคที่ไม่ตรงกัน มองเป็นการเตะสกัดจนสร้างความสับสนกับประชาชนหรือไม่ พล.ท.พงศกรกล่าวว่า เป็นการเตะสกัดทุกเม็ด เราในฐานะพรรคเล็กที่ระยะหลังเพิ่งจะมีปรากฏการณ์ “ฟ้ารักพ่อ” อาจทำให้ผู้คนบางกลุ่มเกิดความกลัว ขอให้นำความกลัวออกไป แล้วมาแข่งขันกันที่ความสามารถดีกว่า

จากนั้น พล.ท.พงศกรได้เข้าพบกับพนักงานสอบสวน พร้อมให้การปฏิเสธในข้อหาดังกล่าว ก่อนจะทำการรวบรวมคำให้การและนำมาส่งมอบอีกครั้งในวันที่ 10 เม.ย.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image