‘วิญญัติ’เย้ย!ไม่มีการส่งตัว’ทักษิณ’กลับ ชี้ใกล้เลือกตั้งประสานอินเตอร์โพลจับมีนัยยะ

ขอขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค นายวิญญัติ ชาติมนตรี

“วิญญัติ”ตั้งข้อสังเกตตร.ประสานอินเตอร์โพลจับ”ทักษิณ”ที่ฮ่องกง ก่อนเลือกตั้งมีนัยยะทางการเมือง เชื่อไม่มีการส่งตัวกลับคนรู้กันทั่วโลกเป็นคดีการเมือง

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมาย เพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.)
ได้โพสต์เฟซบุ๊คกรณี ที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาระบุถึงการส่งข้อมูลไปยังอินเตอร์โพลประเทศฮ่องกงเพื่อนำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับมาเพเนินคดีที่ประเทศไทย ว่า “ เรื่องนี้น่าจะเป็นการหวังผลการเมืองหรือไม่ อยากจะจับช่วงใกล้เลือกตั้ง คนทั่วไปน่าจะดูออก ขนาดพลเอกประยุทธ์ก็เคยรับว่าจะจับในต่างประเทศไม่ได้ ถ้าเขาไม่จับให้…”

โดยนายวิญญัติ ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่าส่วนตัว ยังเชื่อว่า การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะไม่มีการเกิดขึ้น เพราะการที่จะขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ร้องต้องหาข้อมูลว่าบุคคลที่จะขอมีถิ่นที่อยู่เป็นหลักแหล่งหรือไม่ ทั้งยังมีข้อยกเว้นที่สากลใช้กันคือ หากเป็นคดีทางการเมือง ประเทศต่างๆโดยทั่วไปจะไม่ดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้อยู่แล้ว ซึ่งคุณทักษิณเป็น อดีตนายกฯ ที่ถูกลอบสังหารหลายครั้ง ถูกยึดอำนาจ ถูกกล่าวหาดำเนินคดีทางการเมืองชนิดที่คนทั่วโลกรู้กันหมดแล้วว่าเป็นคดีที่มาจากการเมือง ส่วนจะออกหมายจับไปที่องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (INTERPOL) เขาก็ต้องดูอีกว่า เป็นเรื่องทางเมืองหรือไม่ มันเป็นการกลั่นแกล้งหรือมีภูมิหลังกันอย่างไร ต่อให้คนที่ไม่เคยมาประเทศไทยยังรู้ว่าอดีตนายกฯถูกกระทำอย่างไร ที่สำคัญ ตนยังเคยได้ยินพลเอกประยุทธ์ เองก็เคยยอมรับว่า ได้ทำตามขั้นตอนของการส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ที่ผ่านทางตำรวจ สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงต่างประเทศ ที่แม้จะมีการพบเห็นอยู่ที่ใด ก็ยังไม่สามารถไปจับกุมใครที่ต่างประเทศได้ เพราะเป็นอำนาจของประเทศนั้น ๆ ที่จะพิจารณาดำเนินการจับตัวส่งกลับมาให้หรือไม่ ดังนั้น การออกมาเคลื่อนไหวของ สตช.ในช่วงนี้ก่อนที่ถึงวันเลือกตั้งอีกไม่กี่วัน ตนขอตั้งข้อสังเกตว่ามีนัยทางการเมืองอะไรหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เบญญา’ มาใหม่! บอกไม่มีใครชอบรัฐประหาร หลังถูกวิจารณ์หนักปมโพสต์ ปชต.ชนะ ปฏิวัติอีกรอบ ยันต้องเลือก ‘คนดี’
บทความถัดไป‘กวินทร์’ เผยความฝันสูงสุดได้ลงเฝ้าเสาในสนาม ‘ซานเตียโก เบร์นาเบว’! (คลิป)