‘จรุงวิทย์’ เรียกปอท.พบ แจ้งความเว็บข่าวปลอม ปูดปลด 2 กกต.เสกบัตรผี-บัตรเสริม 20 ล้านใบ จี้ตำรวจจับให้ไวพวกสร้างข่าว

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(รอง ผบก.ปอท.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. ,พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 ,พ.ต.ต.อิสรพงศ์ ทิพย์อาภากุล สว.กก.3,ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปริญญา และ ร.ต.อ.ศตวรรษ แวงแสน รอง สว.(สอบสวน)กก.3  เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อม นายฉัตรไชย จันทร์พลายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการ กกต.เพื่อสอบปากคำและรับแจ้งความ กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวปลอม บนเว็บไซต์ https://syoutaogou.com/SYO/135  ที่มีการกล่าวอ้างว่า กกต. ทั้งสองรายได้ถูกปลด ข่าวปลอมอ้างว่าภายหลังพบว่ามีการสลับรถขนบัตรเลือกตั้ง และใส่บัตรผีไปกว่า 6 แสนใบ ส่งผลให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ประสานให้ บก.ปอท.เร่งติดตามจับกุมคนที่สร้างข่าวเท็จมาดำเนินคดีโดยไว นอกจากข่าวปลด 2 กกต.แล้ว ยังพบว่ามีการปลอมข่าวเรื่องบัตรเลือกตั้ง 20 ล้านใบอีกข่าวหนึ่งด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า  ฝากเตือนผู้คนบนโลกโซเชียลฯให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น ซึ่งการกระทำความผิดในลักษณะสร้างข่าวปลอมดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มาตรา14(2) “นำเข้าข้อมูลเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท สำหรับความผิดของผู้แชร์หรือส่งต่อ จะมีโทษตาม มาตรา 14(5) อัตราโทษเท่ากับตัวการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักเรียนทั่วโลกหยุดเรียน ประท้วงสภาพภูมิอากาศ : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช
บทความถัดไป‘สัมพันธ์’ หลีกทาง ‘สรนิต’ ขึ้นเต็งหนึ่งปลัดกระทรวงใหม่