1 ส.ค.ยกระดับ 6 ศาลจังหวัดตั้งอธิบดีผู้พิพากษาคุม

โฆษกศาลเผย 1 ส.ค.ยกระดับ 6 ศาลจังหวัดตั้งอธิบดีผู้พิพากษาคุม หลังเปิดทำการศาลแพ่งตลิ่งชัน-พระโขนง-มีนบุรี ศาลอาญาตลิ่งชัน-พระโขนง-มีนบุรี เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงานคดี สถานที่ใช้ศาลจังหวัดของเดิม

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมครั้งที่ 4/2562 มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ตั้งและ วันเปิดทำการศาลแพ่งมีนบุรี ศาลอาญามีนบุรี ศาลแพ่งพระโขนง ศาลอาญาพระโขนง ศาลแพ่งตลิ่งชัน และ ศาลอาญาตลิ่งชัน พ.ศ…. กำหนดให้ศาลแพ่งตลิ่งชัน และศาลอาญาตลิ่งชัน ตั้งอยู่ ณ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ศาลแพ่งพระโขนงและศาลอาญาพระโขนง ตั้งอยู่ ณ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร ศาลแพ่งมีนบุรี และศาลอาญามีนบุรี ตั้งอยู่ ณ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร

โดยกำหนดให้เปิดทำการ ในวันที่ 1 ส.ค.62 พร้อมกัน ซึ่งการจัดตั้งศาลทั้ง 6 ศาลเป็นการยกฐานะจากศาลจังหวัดที่มีผู้บังคับบัญชาระดับหัวหน้าศาลเป็นศาลที่จะมีผู้บังคับบัญชาระดับอธิบดีผู้พิพากษา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการคดีให้สอดคล้องกับปริมาณคดีในแต่ละประเภทที่ถูกฟ้องเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากยกฐานะแล้วคาดว่าการพิจารณาพิพากษาจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น

สำหรับอาคารที่ทำการนั้น สำนักงานศาลยุติธรรมได้จัดเตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดยศาลแพ่งมีนบุรีและศาลอาญามีนบุรีจะเปิดทำการ ณ อาคารศาลจังหวัดมีนบุรี ศาลแพ่งพระโขนงและศาลอาญาพระโขนง จะเปิดทำการ ณ อาคารศาลจังหวัดพระโขนง และศาลแพ่งตลิ่งชัน และศาลอาญาตลิ่งชันก็จะเปิดทำการ ณ อาคารศาลจังหวัดตลิ่งชั้น เมื่อเป็นการใช้อาคารศาลหลังเดิมจึงไม่มีปัญหาในเรื่องการก่อสร้าง

บทความก่อนหน้านี้อาเซียนมั่นใจสิ้นปีระบบชำระเงินเชื่อมครบ10ประเทศ ธปท.ดึงอาลีบาบาสร้างคิวอาร์โค้ด
บทความถัดไปปิดแคมเปญล่าชื่อถอน กกต. หน้าหอศิลป์ ยอดรวม 7 พัน เว็บทะลุ 8.5 แสน เตรียมยื่น 11 เม.ย.นี้