ทนายเผย “ปิยบุตร” ไม่กังวล พร้อมรับทราบข้อกล่าวหา ปอท. 17 เม.ย.นี้ ยันให้การปฏิเสธ

ทนายเผย ปิยบุตร ไม่กังวล พร้อมรับทราบข้อกล่าวหา ปอท. 17 เม.ย.นี้ ยันให้การปฏิเสธ ระบุ “บุรินทร์”เเจ้งความกล่าวโทษเเทน ศาล รธน.ชี้ เจตนา คสช.

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในคดีที่ถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหาประกอบด้วย 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์จากกรณีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติว่า ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ที่ทางพนักงานสอบนัดไว้ เวลา 10.00 น. ซึ่งคาดว่าเราจะเดินทางไปถึงราวๆ9.30 น. ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าผู้ติดตามไปรับฟังการสอบสวนก็จะมีทีมกฎหมายเเละกรรมการพรรคอนาคตใหม่ไปร่วมฟังการสอบสวนด้วย ส่วนเรื่องจะมีตัวเเทนสถานทูตไปร่วมรับฟังการเเจ้งข้อกล่าวหาเหมือนคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือไม่เเละ ขออนุญาต ปอท.เเล้วหรือไม่ตนไม่ทราบต้องเช็คข้อมูลจากทางโฆษกพรรค ตนรับผิดชอบเเต่เรื่องข้อกฎหมาย ส่วนเรื่องกำลังใจ นายปิยบุตรสบายใจดี ไม่มีความวิตกกังวลใดๆ เพราะปัญหาเเบบนี้เราต้องเจอกันอยู่เเล้ว

เมื่อถามว่านอกจาก พรบ.คอมฯเเล้ว พ.อ.บุรินทร์ ตัวเเทน คสช.ยังมีการเเจ้งข้อหาหมิ่นศาลตรงนี้มองว่า คสช.ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาล รธน.เเละเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงที่จะเป็นผู้มีอำนาจเเจ้งความได้หรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่าถ้าเรื่องความเหมาะสมคงไม่ได้ การที่ คสช.มอบให้ พ.อ.บุรินทร์มากล่าวโทษ คนก็จะได้เห็นเจตนา เเม้ความจริง คสช.จะมีสิทธิที่จะกล่าวโทษได้ก็ตาม ซึ่งตามกฎหมายถ้าเป็นความผิดส่วนตัวคนร้องทุกข์จะต้องเป็นผู้เสียหาย เเต่คดีนี้เป็นคดีดูหมิ่นศาลซึ่งเป็นความผิดอาญาเเผ่นดิน อยู่ในป.อาญาที่ว่าด้วยเกี่ยวกับเจ้าพนักงานในกระบวนการยุติธรรมซึ่งมครก็สามารถกล่าวโทษได้ อย่าว่า เเต่ พ.อ.บุรินทร์เลย นาย ก. นาย หมู นายหมา ก็กล่าวโทษได้ เเต่ตนมองว่ากรณีนี้มันเลื่อนลอย ซึ่งคดีในวันที่เเจ้งข้อกล่าวหา เราก็จะให้การปฏิเสธ เเละในวันดังกล่าวเราจะให้การบางส่วนที่เราให้การได้ ขณะนี้เราเองยังไม่รู้เลยว่า คสช.ส่งตัวเเทนเเจ้งความอย่างไรบ้าง ก็ทราบเบื้องต้นจากทางหนังสือพิมพ์ เเต่เนื้อหาทั้งหมดอย่างไรไม่ทราบ
“ถ้าเขาถามอะไรเราก็คงตอบไป เเต่อะไรที่เราไม่เข้าใจก็ต้องกลับมาค้นเเละทำคำให้การพร้อมนำพยานหลักฐานประกอบไป”ทนายความกล่าว

เมื่อถามความคืบหน้าคดีนายธนาธร ที่ สน.ปทุมวัน นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลที้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว เพื่อนำประกอบเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งยังรวบรวมไม่ครบ หากครบเเล้วจะยื่นคำให้การเลยคาดว่าต้นเดือน พ.ค.น่าจะยื่นได้เเล้ว

บทความก่อนหน้านี้อเมริกันแอร์ไลน์ส ยกเลิก 115 เที่ยวบิน/วัน เหตุจากโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ถูกสั่งห้ามบิน
บทความถัดไป“วัฒนา” ขอให้จับตา ชี้”ใบส้ม” หมัดเด็ดเผด็จการ ใครโดน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งซ่อม