ผู้การนครพนมสั่งเร่งล่าโจรขโมยหม้อแปลงไฟฟ้า เชื่อเป็นมืออาชีพ คาด ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับคดีที่มีการขโมยหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 2 ตัน มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ที่อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นหม้อแปลงที่ใช้งานเกี่ยวกับจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องสูบน้ำ เพื่อนำน้ำโขงมาใช้ในพื้นที่การเกษตรให้กับเกษตรกรในพื้นที่ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 พบว่ามีขโมยมารื้อถอนหม้อแปลงไฟฟ้าออกไปจากเสาไฟฟ้า บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน เจ้าหน้าที่ของเทศบาลจึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อให้มีการสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

หลังเกิดเหตุ ทางตำรวจได้ระดมชุดสืบสวนในพื้นที่เร่งตรวจสอบเก็บหลักฐาน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ ที่คาดว่าจะมีการขนส่ง อีกทั้งจะได้มีการสอบสวนเชิงลึกกับชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสคนร้ายให้เร็วที่สุด โดยคนในพื้นที่อาจจะมีเบาะแส เนื่องจากการลักขโมยต้องใช้เวลาและมีความชำนาญเป็นพิเศษ ต้องใช้รถขนาดใหญ่ในการขนย้าย อย่างไรก็ตาม ประเด็นหลักยังเชื่อว่าจะมีการนำไปขายประเทศเพื่อนบ้าน หรือร้านค้าของเก่า เพื่อนำทองแดงไปขาย เพราะหากนำมาใช้ในระบบที่อื่นในไทยจะสามารถตรวจสอบเลขรหัสได้

อย่างไรก็ตาม จะได้มีการสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เพราะถือเป็นเรื่องอุกอาจมาก ฝากประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพลกีฬา ‘มติชน’ ถามท่านว่าผู้ตัดสินฟุตบอลไทยควรปรับปรุง หรือทำหน้าที่ดีอยู่แล้ว…?
บทความถัดไปรู้ว่าดุ แต่ผมไหว! ‘โรนัลโด้’ แนะบอร์ด ‘ยูเวนตุส’ พิจารณาคว้า ‘มูรินโญ่’ กุมบังเหียน