“รุจ เขื่อนสุวรรณ”เปิดหลักสูตรอบรมการปฏิบัติต่อเหยื่อค้ามนุษย์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นายรุจ เขื่อนสุวรรณ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดหลักสูตรการปฏิบัติต่อผู้เสียหายอย่างคำนึงถึงบาดแผลทางจิตใจ (Trauma-Informed Care) การจัดอบรมครั้งนี้ สำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุดและมูลนิธิ
ไอเจเอ็ม (IJM Foundation)

โดยนายรุจ กล่าวว่าสำหรับการจัดอบรมครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 24 พ.ค.นี้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออบรมให้พนักงานอัยการผู้ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับคดีค้ามนุษย์มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้เสียหายอย่างคำนึงถึงบาดแผลทางจิตใจ บทบาทหน้าที่
ของอัยการในการตอบสนองและปฏิบัติต่อผู้เสียหายอย่างเหมาะสมในการฟ้องคดีและในชั้นศาล และเป็นการเพิ่มทักษะให้กับพนักงานอัยการในการซักถามปากคำผู้เสียหาย ในชั้นพิจารณาคดี โดยคำนึงถึงลักษณะและพฤติกรรมของผู้เสียหายที่มีบาดแผลทางจิตใจในการดำเนินงานให้ความคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยพนักงานอัยการของสำนักงานอัยการสูงสุดผู้ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับคดีค้ามนุษย์ต่างยึดหลักให้ผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง ตลอดจนคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของผู้เสียหายเป็นสำคัญ เป็นเป้าหมายของการปฏิบัติงาน โดยกระบวนการคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์นั้น สำนักงานอัยการสูงสุดไม่อาจปฏิบัติหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวได้ ต้องอาศัยการทำงานบูรณาการร่วมกันกับทีมกับสหวิชาชีพ ซึ่งประกอบไปด้วย พนักงานสอบสวน นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา รวมทั้งผู้ดูแลผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ภาคเอกชน และรวมถึงมูลนิธิไอเจเอ็ม ผู้จัดอบรมครั้งนี้ด้วย ในทุกขั้นตอนของการคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตั้งแต่การร่วมสอบปากคำผู้เสียหายเด็กในชั้นสอบสวน การฟ้องคดี และในการซักถามปากคำผู้เสียหาย ในชั้นพิจารณาคดีของศาล เพื่อให้ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ได้รับความคุ้มครองช่วยเหลือด้านการดำเนินคดี และด้านกฎหมาย การอบรมดังกล่าวจึงเป็นหลักสูตรการอบรมที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานของพนักงานอัยการที่เกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์ ตลอดจนเป็นการให้ความร่วมมือในการดำเนินคดีต่อขบวนการค้ามนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอ-อินเตอร์โพล รวบผู้ต้องหา อนาจารเด็กเผยแพร่รูปลามกบนเว็บ ขายสมาชิกกว่า 6.5 หมื่นคน
บทความถัดไปด่วน ! ศาลรธน. รับคำร้องคดีธนาธร ถือหุ้นสื่อ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่