ฝากขังหนุ่มผมยาวถือปืนกราดยิงอริในคลิป ซ.ลาซาล เจ้าตัวปฏิเสธ

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 มิถุนายน ที่ศาลจังหวัดพระโขนง ถ.สรรพวุธ พนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้ควบคุมตัวนายประเสริฐศักดิ์ หรือบอย สิงห์โสภา อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาที่ร่วมกับพวกก่อเหตุยิงนักเรียนภายในซอยสุขุมวิท 105 มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่ 18-29 มิ.ย. เนื่องจากต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก รอผลตรวจอาวุธปืนและรอผลการตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงและเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่าเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 17.20 น. นายรพีภัทร หรือปังปอน โสภณ และนายพีรพล หรือนนท์ พวงบุรี นักเรียนช่างกล ขับขี่รถจยย. เข้าไปในซอยสุขุมวิท 105 ได้มีกลุ่มนักเรียน 3 คน ขับขี่รถจยย. ประมาณ 4 คัน มาปาดหน้ารถของนายพีรภัทร ทำให้รถหยุด จากนั้นไม่ทราบว่าผู้ใดใช้อาวุธมีดฟันที่ต้นคอด้านหลังของนายรพีภัทร นายพีรพล จึงใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มนักเรียนดังกล่าว ซึ่งได้วิ่งหลบหนีไปที่อาคาร บี.เค.แมนชั่น จากนั้นนายรพีภัทร จึงได้ขับขี่ออกมาเพื่อไปทำแผล แต่เมื่อผ่านอาคารดัวกล่าวนายพีรพล ก็ได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่กลุ่มนักเรียนอีก ทำให้นายเอ นามสมมุติ อายุ 17 ถูกกระสุนปืนที่นิ้วกลางข้างซ้าย ได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นนายพีรพลและนายรพีภัทร ได้ขับขี่รถจยย. ไปหานายประเสริฐศักดิ์ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ช่างกล ที่บ้านพัก เพื่อขอความช่วยเหลือ และบอกว่ามีเรื่องกับนักเรียนร.ร.แห่งหนึ่ง นายประเสริฐศักดิ์ จึงได้ซ้อนท้าย จยย. ของนายจตุรงค์ หรือแม็ก เอี่ยมท้วม มาที่ตึกดังกล่าว ก่อนที่นายประเสริฐศักดิ์จะใช้อาวุธปืนวิ่งไล่ยิงใส่กลุ่มผู้เสียหาย 3 นัด ส่วนนายจตุรงค์ ก็ได้ใช้อาวุธมีดยาวประมาณ 1 ฟุต วิ่งไล่ฟันกลุ่มผู้เสียหาย หลังก่อเหตุทั้งคู่ได้ขับขี่ จยย. หลบหนีไป

ต่อมาวันที่ 17 มิ.ย. เวลา 13.00 น. นายประเสริฐศักดิ์ ติดต่อเข้ามอบตัวที่ สน.ศาลาแดง กับฝ่ายสืบสวน บก.น.5 และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางนา เดินทางมารับตัว ส่งพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น,ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุทำให้ได้รับ อันตรายแก่กายหรือจิตใจ, มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธ ปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันสมควร, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน, พาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไมได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันสมควร อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 80,83,288,371,376 และตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7,8,7227 ทวิ

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

กระทั่งเวลา 16.30 น. มื่อสิ้นสุดเวลาทำการศาล ไม่มีผู้ใดยื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว นายประเสริฐศักดิ์ ระหว่างการฝากขังนี้แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ทั้งนี้สำหรับ นายจตุรงค์หรือแม็ก เอี่ยมท้วม อายุ 30 ปี ผู้ต้องหา รุ่นพี่นักเรียนช่างกลอีกคนหนึ่งนั้นพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกไปตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.62 รวม 6 ข้อหา ฐานพยายามฆ่าผู้อื่น ,  ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุทำให้ได้รับ อันตรายแก่กายหรือจิตใจ , มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , พาอาวุธปืน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันสมควร , ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชนิ , พาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไมได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันสมควร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 , 371 , 376 ประกอบมาตรา 80 , 83 และพ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 7, 8 , 72 ทวิ ซึ่งชั้นสอบสวน นายจตุรงค์หรือแม็ก ให้การรับสารภาพ เฉพาะข้อหาพาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านฯ โดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนข้อหาอื่นๆ อีก 5  ข้อหาให้การปฏิเสธ

โดยปัจจุบัน นายจตุรงค์หรือแม็ก ก็ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างฝากขังเช่นกัน ญาติยังไม่สามารถหาหลักทรัพย์มายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการฝากขังได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นวัตกรรม‘พานไหว้ครู’ และวัฒนธรรมการล้อเลียน : โดย ผศ.ดร.ประภาศ ปานเจี้ยง
บทความถัดไปนิกร เชื่อ โควต้ารมว.ทรัพยากรฯ ของพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ทำรบ.ป่วน