ผู้ว่าฯกทม.สั่งตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ หลังป่วนทั่วกรุง 11 จุด

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 2 สิงหาคม ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวภายหลังเกิดเหตุระเบิดทั่วกรุง ว่า ขณะนี้สถานการณ์ยังอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดและต้องประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีเหตุเกิดขึ้นทั้งหมด รวม 11 จุด ได้แก่ ระเบิดในซอยพระราม 9 ซอย 57, ระเบิดใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี, มีเสียงระเบิดแถวคิงส์พาวเวอร์ 2 ครั้ง, มีเสียงระเบิด 3 ครั้ง พร้อมกับพบวัตถุระเบิด ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ, เจอวัตถุระเบิด อาคารมหานคร และล่าสุดเวลา 12.08 น.พบวัตถุต้องสงสัยบริเวณรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง ส่วนเหตุไฟไหม้ เกิดขึ้นที่ไฟไหม้อาคารดีดีเฮ้าส์เพชรบุรี19 (ประตูน้ำ), ไฟไหม้อาคารโฮฟวีไลน์ (ประตูน้ำ), ไฟไหม้ โรงแรมอินทรา (ประตูน้ำ) และไฟไหม้ตึกใบหยก

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กรุงเทพมหานครจึงได้ตั้งศูนย์อำนวยการเพื่อติดตามสถานการณ์ และตั้งทีมผู้บัญชาการเหตุการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เที่ยงวันนี้เป็นต้นไป โดยให้รายงานความคืบหน้าและการประสานงานด้านต่างๆ รวมถึงการให้ข้อมูลข่าวสารเป็นระยะ นอกจากนี้ มอบหมายสำนักการจราจรและขนส่งตรวจสอบและเชื่อมสัญญาณจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ทุกจุดให้พร้อมเรียกดูข้อมูลได้ตลอดเวลา โดยมีข้าราชการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักการโยธา สำนักการแพทย์ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเตรียมความพร้อมในการรายงานข้อมูล หากฝ่ายความมั่นคงร้องขอ โดยเฉพาะภาพจากกล้องซีซีทีวี ซึ่งกรุงเทพมหานครได้จัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งยืนยันว่ากล้องซีซีทีวีบริเวณที่เกิดเหตุสามารถใช้งานได้ทุกตัว ทั้งนี้ ได้รับการประสานจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ให้กทม.จัดเตรียมข้อมูลทั้งภาพกล้องซีซีทีวี เพื่อหาพยานและบุคคลต้องสงสัยไว้ด้วย เพื่อสนับสนุนข้อมูลหลักฐานให้กับฝ่ายความมั่นคง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ออกข้อความ (ว.8) ไปถึงผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขต และผู้อำนวยการสำนักงานต่างๆ ให้ช่วยดูแลสอดส่องบุคคลและวัตถุต้องสงสัย หากพบสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยดูแลสอดส่องบุคคลและวัตถุต้องสงสัย หากพบสิ่งผิดปกติให้แจ้งสำนักงานเขตในพื้นที่ หรือโทร 191 ทั้งนี้ อย่าไปแตะต้องหรือไปสัมผัส หรือเคลื่อนย้ายวัตถุผิดปกติ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้
อย่างไรก็ตาม ได้รายงานสถานการณ์ต่อพล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) รับทราบสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว พร้อมได้มอบหมายให้นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นำกระเช้าดอกไม้ไปเยี่ยมให้กำลังใจแก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

ด้าน พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สั่งการด่วนให้ทุกส่วนราชการ หัวหน้าสถานีดับเพลิง นักดับเพลิง กทม. และบุคลากรในสังกัด พร้อมให้การช่วยเหลือทุกสถานการณ์ สืบเนื่องจากกรณีสถานการณ์ระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลายจุดเช้าวันนี้ พร้อมกำชับผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ทุกนาย เตรียมพร้อมทั้งรถและอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน หากพบเหตุหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรแจ้งได้ที่หมายเลข 199 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมภายในศูนย์อำนวยการฯ เป็นไปอย่างตึงเครียด โดยเฉพาะผู้ว่าฯกทม. มีสีหน้าเคร่งขึม พร้อมได้ซักข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด และกำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราพื้นที่อย่างเข้มข้น

ขณะที่ ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน (ศูนย์เอราวัณ) สำนักการแพทย์ สรุปเหตุระเบิดทั่วกรุงเทพฯ ประกอบด้วย 1. พระราม9 มีผู้บาดเจ็บนำส่งรพ.สิรินธร2ราย(นอนรพ.ทั้งคู่) รพ.วิภาราม1ราย รวม3ราย เป็นเพศหญิงทั้งหมด และ 2. ที่สถานีบีทีเอส ช่องนนทรีมีผู้บาดเจ็บเพศชาย1ราย ไปรักษาโรงพยาบาลวิภาราม

——

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.สั่งยุติเรื่องกล่าวหา “จาตุรนต์” ปมปราศรัยโจมตี คสช.-บิ๊กตู่
บทความถัดไปสน.ประชาชื่น คุมเข้ม พรรคพลังประชารัฐ 24 ชั่วโมง ทั้งสัปดาห์ หลังระเบิดป่วนเมือง