รมว.ยุติธรรมเข้าเยี่ยมเหยื่อระเบิดป่วนกรุง เชื่อโยงผู้ก่อความไม่สงบชายแดนใต้

จากเหตุระเบิดป่วนรอบกรุง ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ไล่ตั้งแต่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ,กองบัญชาการกองทัพไทย และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี โดยยังพบวัตถุต้องสงสัยตลอดทั้งวัน

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่โรงพยาบาลสิรินธร นายสมศักดิ์ เทพสุธิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม(รมว.ยธ.) พร้อมตัวแทนจากศูนย์ช่วยเหลือสังคม เดินทางเข้าเยี่ยมนางสุนทร รอดเสียงล้ำ อายุ 55 ปี และน.ส.คิสนา ผ่องใจดี อายุ 46 เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเขตสวนหลวง สองผู้ประสบเหตุถูกแรงระเบิดภายในซอยพระรามเก้า 57/1 ได้รับบาดเจ็บ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากเหตุที่เกิดขึ้น ทางกระทรวงยุติธรรมมีกองทุนคุ้มครองสิทธิ์และเสรีภาพของผู้ได้บาดเจ็บ ซึ่งครอบคุมการคุ้มครองการดูแลค่ารักษาพยาบาล รวมถึงการฟื้นฟูร่างกายและชดเชยรายได้ที่สูญหายตามค่าแรงงานขั้นต่ำไม่เกิน 1 ปี โดยทาง รพ.สิรินธร จะดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เบื้องต้นตอนนี้มี บาดเจ็บจากเหตุระเบิดทั้งหมด 4 ราย แบ่งเป็น รพ.สิรินธร 2 ราย และ รพ.วิภาราม อีก 2 ราย โดยทาง ยธ.จะดูแลเยียวยาทั้งหมด ซึ่งหากมีใบเสร็จค่าใช้จ่ายก็สามารถนำไปยื่นขอเบิกจ่ายได้

ส่วนประเด็นเรื่องความมั่นคงทราบว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสืบสวนและมีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุมีลักษณะเชื่อมโยงกับคดีที่เกิดขึ้นในภาคใต้ และอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดน แต่จะเป็นในรายละเอียดใดตนไม่ทราบแน่ชัด คาดว่าอาจเป็นความเชื่อมโยงทางผลดีเอ็นเอที่กรมนิติวิทยาศาสตร์ได้จัดเก็บไว้ แต่ขอให้สบายใจกับการทำงานของรัฐบาลได้

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อ คดีดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จะต้องรับช่วงไปจัดการต่อ แต่จะคอยประสานข้อมูลกับฝ่ายความมั่นคงเพื่อประกอบการทำงานสืบสวนสอบสวนต่อไป อย่างไรก็ตาม การก่อเหตุนี้จะมุ่งหวังให้เป็นเรื่องดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่นั้นยังไม่ชัดเจน แต่มองว่าเป็นการอาศัยจังหวะทางการเมือง รายละเอียดคดีรอคำยืนยันจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงครามการค้าพ่นพิษ “อีไอซี” ปรับลดตัวเลขศก.ไทยโต 2.9% แนะรัฐบาลเร่งออกมาตรการกระตุ้นบริโภคในประเทศ
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ ปลื้มประชาชนแห่ลงชื่อคัดค้านหวย 12 นักษัตร